Hướng dẫn chi tiết hồ sơ và thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề Kỹ thuật viên Xét nghiệm

375

Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn các hồ sơ và thủ tục cần thiết khi muốn cấp Chứng chỉ hành nghề Kỹ thuật viên Xét nghiệm như sau

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học
Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học

“Tôi đã tốt nghiệp Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm và đã đi làm ở Bệnh viện tư nhân ở quận 12 đã được 3 năm. Vậy tôi đã đủ điều kiện để được cấp Chứng chỉ hành nghề Kỹ thuật viên Xét nghiệm chưa? Thủ tục cũng như hồ sơ cần thiết là gì?” Đây là thắc mắc của Nga – cựu sinh viên Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y họcCao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM nhưng cũng là thắc mắc chung của những ai đang theo đuổi nghề nghiệp đặc biệt này.

Nghề Kỹ thuật viên Xét nghiệm là gì?

Kỹ thuật viên Xét nghiệm có vai trò rất quan trọng trong công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện, các trung tâm Y tế hiện nay.  Nhiệm vụ của họ chính là sử dụng các mẫu thử từ nguồn bệnh để tiến hành phân tích bằng máy móc, thiết bị Y khoa hiện đại. Kỹ thuật viên cũng là người chịu trách nhiệm bảo quản các mẫu thử và ghi chép, lưu trữ các kết quả xét nghiệm một cách tỉ mỉ, cẩn thận. Với sự làm việc hiệu quả của những Chuyên viên Xét nghiệm Y học, Bác sĩ có được những bằng chứng khoa học đáng tin cậy nhất khi phản ánh chính xác tình trạng sức khỏe của người bệnh. Từ đó, Bác sĩ sẽ đưa ra những chẩn đoán cũng như phương án điều trị tối ưu cho người bệnh.

Công việc của Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học
Công việc của Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học

Nghề Kỹ thuật viên cũng là lựa chọn thu hút nhiều bạn trẻ mới ra trường bởi cơ hội nghề nghiệp và mức thu nhập mà lĩnh vực này mang lại. Thực tế, nhân lực ngành Xét nghiệm có chuyên môn cũng là đối tượng được nhiều Cơ sở Y tế tuyển dụng.  Đây chính là lý do khiến hệ Cao đẳng Xét nghiệm, Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm, Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm được tạo tại Cao đẳng Y Dược TP.HCM được nhiều thí sinh tin tưởng lựa chọn

Điều kiện xin cấp chứng chỉ hành nghề Kỹ thuật viên Xét nghiệm mới nhất

Theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh cùng những văn bản hướng dẫn liên quan thì Kỹ thuật viên Xét nghiệm là một văn bằng chuyên môn và sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề khi đáp ứng được những điều kiện theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Chiếu theo Điều 24 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh thì điều kiện để được xin cấp Chứng chỉ hành nghề Kỹ thuật viên Xét nghiệm chính là: đối tượng xin cấp chứng chỉ phải có kinh nghiệm ít nhất là 9 tháng thực hành tại các bệnh viện hoặc ở các cơ sở Y tế Khám chữa bệnh nói chung (tức là các cơ sở, bệnh viện có giấy phép hoạt động đúng quy định).

Thủ tục và hồ sơ xin cấp Chứng chỉ hành nghề Kỹ thuật viên Xét nghiệm
Thủ tục và hồ sơ xin cấp Chứng chỉ hành nghề Kỹ thuật viên Xét nghiệm

Thủ tục và hồ sơ xin cấp Chứng chỉ hành nghề Kỹ thuật viên Xét nghiệm

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM cung cấp cho bạn thông tin về thủ tục và hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh được quy định tại thông tư số 41/2011/TT-BYT và Thông tư số 41/2015/TT-BYT của Bộ Y tế. Theo đó, hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề Kỹ thuật viên Xét nghiệm cần có bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề;
  • Phiếu lý lịch tư pháp;
  • Giấy chứng nhận sức khỏe;
  • Văn bản xác nhận quá trình thực hành;
  • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi người hành nghề cư trú, nếu như đang công tác tại cơ sở khám chữa bệnh nào thì sơ yếu lý lịch cần có xác nhận của thủ trưởng đơn vị công tác.
  • 02 ảnh màu 04cm x 06cm.

Sau khi hoàn thành hồ sơ, thí sinh hãy gửi về Sở Y tế tỉnh hoặc thành phố trực thuộc nơi công tác của nơi người hành nghề công tác.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199