Lịch sử của ngành Điều dưỡng thế giới thập niên 70s

153

Những ngày đầu làm Điều dưỡng với nhiều khó khăn nhưng cũng vô cùng vinh quang chính đã giúp chúng tôi thêm yêu quý và trân trọng công việc mình đang theo đuổi.

Năm 1970, tôi được nhận vào chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng duy nhất cả nước vào thời điểm đó. Mặc dù chúng tôi chỉ là sinh viên đại học, được nhận một khoản trợ cấp của chính phủ.
Một ngày sau khi chúng tôi hoàn thành báo cáo về khóa học của mình, chúng tôi đã được phân công thực tập với hai tuần cho đến khi những bài giảng bắt đầu tại trường Đại học. Sinh viên cũng là một phần của nhân viên trong các khoa, và mọi thứ diễn ra quá nhanh.

Điều dưỡng viên - Vị trí quan trọng trong Bệnh viện
Điều dưỡng viên – Vị trí quan trọng trong Bệnh viện

Năm nhất, chúng tôi làm việc 5 giờ / mỗi tuần và làm trong suốt thời gian học, 45 giờ đầy đủ trong tất các kỳ nghỉ đại học, ngoại trừ việc nghỉ phép thường xuyên 30 ngày một năm. Thời gian nhiệm kỳ sẽ tăng lên 20 giờ mỗi tuần trong năm thứ hai và thứ ba của chúng tôi (hầu hết trong số đó đều rơi vào cuối tuần) và đến 40 giờ trong năm thứ tư của chúng tôi. Song song với đó chúng tôi vẫn phải tham dự số lượng bài giảng và nghiên cứu cho hợp lý các bài kiểm tra. Bệnh viện rất cần sinh viên đăng ký hỗ trợ vào ca trực đêm, vì vậy phần lớn thời gian trong các kỳ nghỉ Đại học đều được dành cho ca trực đêm.

Kỷ luật

Chúng tôi bắt buộc phải sống trong khu ký túc xá của Điều dưỡng trong năm đầu tiên. Vào các ngày trong tuần, KTX quy định phải về trước 19:00 và cuối tuần là trước 23:00 trừ khi bạn đã nhận được sự chấp thuận đặc biệt từ người quản lý của Bệnh viện. Bạn cũng phải báo cáo cho ca trực sớm ít nhất 15 phút cho báo cáo bàn giao cho tất cả các bệnh nhân trong khoa. Bạn cũng phải nhớ tên và tình trạng của tất cả 30 bệnh nhân trở lên.

Trong Bệnh viện, bạn phải tôn trọng các bậc tiền bối và đặc biệt là các điều dưỡng trưởng “matron”. Điều đó được thể hiện qua nghi thức khi cấp trên đi qua một cánh cửa trước thì nhóm sinh viên Điều dưỡng sẽ xếp hàng lễ phép chờ và nhường các bậc tiền bối đi qua trước dù họ đang ở cách xa 20 bước.

Sự gọn gàng của các Điều dưỡng viên, cũng như các khoa khác chính là ưu tiên hàng đầu. Trước khi đến giờ thăm thì tất cả các khăn trải giường phải được làm thẳng, các góc bệnh viện hoàn hảo, sạch sẽ, các bàn nằm trên giường phải được xếp thẳng ở dưới cùng của giường với tất cả các bánh xe cùng hướng.

Công việc của Điều dưỡng viên
Công việc của Điều dưỡng viên

Đồng phục điều dưỡng

Chúng tôi đã được nhận đồng phục vào ngày đầu tiên nhận công việc. Ngoài ra còn có một mũ được ủi phẳng phiu, mũi ngắn và dài. Khi chúng tôi đến nơi ở của các Điều dưỡng, dưới sự giám sát của các sinh viên năm cuối, chúng tôi học cách làm thế nào để ủi khối nhăn nheo thành một chiếc váy có thể mặc được. Chúng tôi cũng được học cách gấp và ghim những chiếc mũ chắc chắn trên đầu, cách buộc chúng vào tóc bằng những chiếc kẹp để chúng vẫn được giữ vững cả ngày.

Sang năm thứ 2, chúng tôi được trợ cấp đồng phục và mua đồng phục loại giặt và mặc riêng của chúng tôi.

Phân bổ công việc

Nhiệm vụ Điều dưỡng viên được phân bổ theo nhiệm vụ. Sinh viên được thực hiện điều dưỡng cơ bản, chẳng hạn như việc kiểm tra giường hoặc làm kiểm tra dấu sinh hiệu của các bệnh nhân. Khi bạn tiến bộ, bạn có thể làm các kỹ thuật và nhiệm vụ nâng cao hơn. Một sinh viên năm cuối đôi khi phụ trách một đơn vị nếu như không có Điều dưỡng đã có Chứng chỉ hành nghề phụ trách.

Thức ăn không được đóng gói một phần, ngoại trừ chế độ ăn kiêng đặc biệt. Nó sẽ được chuyển đến trong một xe đẩy lớn và Điều dưỡng làm nhiệm vụ phân phát cho từng bệnh nhân. Các Điều dưỡng khác sẽ thu thập các đĩa và đưa nó cho bệnh nhân, sau đó hỗ trợ những người cần cho ăn.

Các loại thuốc cũng tương tư, tức là bệnh nhân không được nhà thuốc phân phối riêng lẻ. Có một xe đẩy với đầy đủ các loại thuốc viên và sử dụng hệ thống thẻ có phiên mã các đơn thuốc của bệnh nhân sẽ được phát.

Hồ sơ bệnh nhân

Trong một căn phòng ngay bên ngoài phòng khoa có chứa các hồ sơ nhập viện, ghi chú bác sĩ, đơn thuốc và các báo cáo chẩn đoán. Ngoài ra còn có một biểu đồ dấu hiệu quan trọng mà các Điều dưỡng chịu trách nhiệm lấy các dấu hiệu quan trọng của tất cả các bệnh nhân phải lập biểu đồ theo định dạng biểu đồ. Việc mã hóa lại các dấu hiệu quan trọng này được dùng bút ba màu để phản ánh các ca trực khác nhau. Tất cả mọi thứ thời này đều được viết bằng tay.

Quy trình điều dưỡng cũng như kế hoạch chăm sóc điều dưỡng chỉ được giới thiệu rộng rãi vào cuối năm 1980. Có một hồ sơ lật kim loại, có chứa một thẻ cho mỗi bệnh nhân từ đó báo cáo được chuyển sang ca tiếp theo. Trong suốt cả ngày thì mọi quan sát bất thường, những thay đổi về tình trạng bệnh nhân và các lệnh điều trị đều sẽ được nhập vào thẻ này. Điều dưỡng viên phụ trách sẽ nhập các hướng dẫn điều dưỡng cụ thể đã được truyền đạt . Kế hoạch chăm sóc của cô cũng được phản ánh trong việc phân bổ nhiệm vụ khi bắt đầu mỗi ca.

Nhiệm vụ chính của Điều dưỡng viên
Nhiệm vụ chính của Điều dưỡng viên

Sự lưu trú của Bệnh nhân

Một sự thay đổi lớn trong chăm sóc tại các Bệnh viện chính là giảm thời gian nằm viện do những tiến bộ của y học cũng như công nghệ cũng như chi phí chăm sóc bệnh viện tăng lên. Bệnh nhân ở lại bệnh viện ít nhất một đêm ngay cả sau khi phẫu thuật. Sau những phẫu thuật như cắt tử cung, bệnh nhân phải nằm trên giường và được giám sát nghiêm ngặt trong ít nhất hai ngày và ở lại Bệnh viện trong năm ngày hoặc, thường xuyên nhất, cho đến khi cắt chỉ.

Thông thường, các nhóm nhỏ gồm hai Điều dưỡng lần lượt đến từng bệnh nhân, xoay trở để tạo sự thoải mái của bệnh nhân, quan sát chung. Yêu cầu của bệnh nhân sẽ được tham gia và bất cứ điều gì được cho là bất thường ở bệnh nhân sẽ được báo cáo cho Điều dưỡng phụ trách.

Kỹ thuật chăm sóc

Có rất ít công nghệ để hỗ trợ theo dõi bệnh nhân. Nhiệt độ được lấy bằng nhiệt kế thủy ngân, bạn đeo đồng hồ kim để đếm mạch và nhịp thở của bệnh nhân. Huyết áp được đo bằng máy đo huyết áp cơ bơm hơi. Ở các khoa nói chung, mỗi giường thường không có nguồn cung cấp oxy – bạn phải lăn vào một bình oxy di động khi bệnh nhân cần. Các dịch truyền tĩnh mạch đều được đựng trong chai thủy tinh và nếu bạn cần kiểm soát tốc độ, bạn phải đếm từng giọt mỗi phút, hoặc là bạn phải đánh dấu thời gian trên một đoạn băng dài được đánh dấu bằng phút hoặc giờ. Xuất huyết tiêu hóa được quản lý bằng cách chèn ống với bóng (gắn mũ bảo hiểm bóng đá) cho giãn tĩnh mạch. Áp lực tĩnh mạch trung tâm được đo bằng áp kế cột nước.

Rất ít giường chăm sóc đặc biệt có sẵn trong bệnh viện và không có đơn vị chăm sóc trung gian. Bệnh nhân bị bệnh nặng sẽ được điều trị chủ yếu trong các phòng ở khoa nơi sử dụng hình thức phân bổ bệnh nhân khi có một trong các Điều dưỡng trong đội ngũ nhân viên của đơn vị được phân bổ cho một hoặc là hai bệnh nhân. Các Điều dưỡng viên sử dụng Kardex, một loại thẻ gấp được hoàn thành bằng bút chì và liên tục gạch bỏ hoặc xóa và cập nhật.

Điều dưỡng đã thay đổi đáng kể trong vài thập kỷ qua và sẽ thay đổi nhiều hơn hoặc nhiều hơn trong bốn mươi năm tới. Đây là lý do tại sao đào tạo sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng và Điều dưỡng bậc Đại học rất quan trọng. Cho dù xã hội phát triển và Y học có tiến bộ đến đâu thì nó cũng không bao giờ có thể thay thế bản chất của những Điều dưỡng viên thầm lặng, vì sức khỏe con người.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199