Chia sẻ kinh nghiệm thực tập Cao đẳng Điều dưỡng sinh viên cần biết

593

Nhiều sinh viên năm cuối ngành Cao đẳng Điều dưỡng của Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM chia sẻ: Thời gian thực tập tại bệnh viện là cơ hội quý giá để họ học hỏi nhiều kinh nghiệm quý giá từ những người đi trước.

Những điều cần biết khi là thực tập sinh Điều dưỡng viên
Những điều cần biết khi là thực tập sinh Điều dưỡng viên

Chương trình đào tạo của Cao đẳng Điều dưỡng Pasteur TP.HCM được phân chia với tỉ lệ hợp lý: 30% lý thuyết và 70% thực hành, đảm bảo cho sinh viên có nhiều thời gian để rèn luyện cho bản thân nhiều kĩ năng, kiến thức cần thiết của nghề nghiệp. Đặc biệt, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM luôn tạo điều kiện để các bạn năm cuối được đi thực tập tại bệnh viện. Với việc tiếp xúc với thực tế sớm, sinh viên sẽ có nhiều kinh nghiệm làm việc, nhờ đó mà luôn nhận được nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Trong hơn 10 năm hình thành và phát triển, Nhà trường đã đào tạo ra nhiều Điều dưỡng viên chất lượng cao, là nguồn nhân lực quan trọng cho nhiều Cơ sở Y tế cả nước. Một số kinh nghiệm thực tập của sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng những khóa trước sẽ giúp các bạn đang chuẩn bị đi thực tế lâm sàng tại Bệnh viện sẵn sàng cho đợt thực tập sắp tới.

1, Xây dựng mục tiêu toàn đợt thực tập

Thật khó nếu bạn “cứ thế mà đi”, không hình dung được mình cần đạt được cái gì thì sẽ không biết mình nên làm những gì, vì thế trước khi bước vào đợt thực tập, hãy đặt ra những mục tiêu thực tập thật cụ thể cho mỗi tuần, mỗi tháng. Điều này không chỉ giúp bạn có thêm động lực để làm việc mà còn có thể kiểm soát tốt công việc của một Điều dưỡng viên thực tập sinh.

Thiết lập mục tiêu cần đạt
Thiết lập mục tiêu toàn đợt

2, Hãy chắc chắn kiến thức Cao đẳng Điều dưỡng của mình

Thực tập tại Bệnh viện là thời gian quan trọng để bạn có thể đánh giá chính xác nhất năng lực làm việc của mình, do đó, bạn nên chuẩn bị một nền tảng kiến thức vững vàng để không phải chứng kiến những sự cố không mong muốn xảy đến với mình. Thực tập sinh Cao đẳng Điều dưỡng thực hiện những kỹ thuật điều dưỡng cơ bản dưới sự hướng dẫn của các Điều dưỡng viên phụ trách.

3, Thực hiện tốt nội quy bệnh viện

“Nhập gia tùy tục”, hãy tuân thủ tốt nội quy của bệnh viện, các khoa, phòng cho dù bạn có là thực tập sinh của khoa ấy hay không. Ngoài ra, sinh viên nên chú ý đi trực đúng giờ, tuyệt đối không được trốn trực hoặc nghỉ trực, hạn chế sử dụng điện thoại khi đang trong giờ trực. Trang phục Điều dưỡng viên cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cảm nhận của người bệnh. Bạn nên ăn mặc gọn gàng, đầy đủ đồng phục blouse, mũ, khẩu trang, thẻ sinh viên, hạn chế mặc quần áo blouse khi ra ngoài khu vực bệnh viện.

Tuân thủ quy định của bệnh viện
Tuân thủ quy định của bệnh viện

4, Chuẩn bị sổ lâm sàng

Một trí nhớ tốt không bằng một nét mực mờ, bạn nên có một cuốn sổ thường xuyên ghi chép. Đây là một thói quen tốt giúp bạn quản lý tốt hơn công việc của mình.

5,  Không ngừng rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Khi đi thực tế lâm sàng, sinh viên bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Đối với một Điều dưỡng viên, nếu muốn làm tốt công việc thì bạn phải tự rèn luyện cho mình kỹ năng giao tiếp trong đối xử với bệnh nhân và cả những đồng nghiệp tương lai của mình. Vì thế, không tự nhiên mà nghề Điều dưỡng được xem là “làm dâu trăm họ, họ phải luôn lễ phép, cẩn thận, tạo niềm tin với bệnh nhân và các Y Bác sĩ. Ngoài ra, sinh viên nên tránh trêu đùa trong phòng bệnh hoặc bàn luận về tình trạng bệnh trước mặt bệnh nhân và tuyệt đối không mang “hội chứng hành lang”.

Điều dưỡng viên - Nghề làm dâu trăm họ
Điều dưỡng viên – Nghề làm dâu trăm họ

6, Luôn có tinh thần học hỏi

Nếu bạn nghĩ rằng trong thời gian thực tập, bạn chỉ nên “an phận” bằng việc “biết gì làm nấy” thì kết quả mà bạn thu được sẽ không cao. Hãy luôn chủ động học hỏi, trao đổi thêm để làm giàu kiến thức của mình, hơn nữa, đây cũng là cơ hội để “ghi điểm” đối với việc tuyển dụng. Nhiều sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng Pasteur TP.HCM đã nhanh chóng có được việc làm ngay cả khi chưa kết thúc khóa học nhờ thể hiện tốt trong khi thực tế lâm sàng.

Luôn có tinh thần học hỏi

7, Tự bảo vệ mình

Hằng ngày, một Điều dưỡng viên phải tiếp xúc với nhiều bệnh nhân, vì thế họ phải tự trang bị những kĩ năng bảo vệ sức khỏe bản thân. Sinh viên nên đảm bảo những đồ bảo hộ cần thiết như găng tay, khẩu trang, băng gạc, dung dịch sát khuẩn,….

Thực tập sinh Cao đẳng Điều dưỡng dù gặp muôn vàn khó khăn khi chưa đủ “cứng cáp trong công việc nhưng đây vẫn là khoảng thời gian quan trọng để họ trưởng thành hơn trong học tập cũng như trong cuộc sống. Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM chúc bạn có một kì thực tập thành công sắp tới!

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199