Bật mí về nghề Dược sĩ lâm sàng sinh viên Cao đẳng Dược nên quan tâm

225

Tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta hiện nay, đặc biệt là tại các bệnh viện, đội ngũ Dược lâm sàng còn thiếu hụt, gây ảnh hưởng đến chất lượng điều trị

Dược sĩ lâm sàng là nhân lực được nhiều cơ sở Y tế tuyển dụng. Vậy Dược sĩ lâm sàng là những ai, họ đảm nhận những nhiệm vụ quan trọng nào trong hệ thống Y tế? Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM sẽ giải đáp giúp bạn những thắc mắc này:

Dược sĩ lâm sàng là ai ?
Dược sĩ lâm sàng là ai ?

Dược sĩ lâm sàng là ai ?

Dược sĩ lâm sàng được biết đến là một loại hình nhân viên y tế đặc biệt, các Dược sĩ này có chức năng và nhiệm vụ chính là làm việc trực tiếp các Bác sĩ, Chuyên gia Y tế khác, các bệnh nhân.  Khác với các loại hình Dược sĩ khác, các Dược sĩ lâm sàng sẽ hành nghề trực tiếp trong Bệnh viện hoặc Phòng khám tư nhân. Dược sĩ lâm sàng sẽ được đào tạo và huấn luyện trong nhiều môi trường khác nhau như Trung tâm Y tế, Phòng khám và các Cơ sở khám chữa bệnh khác.Đây là nơi mà họ có thể tương tác trực tiếp và thường xuyên với các Bác sĩ, Chuyên gia y tế khác, phối hợp chăm sóc tốt nhất cho người bệnh.Chức năng chính của họ là đảm bảo những loại thuốc được kê đơn hay sử dụng cho cho bệnh nhân đạt được kết quả tốt nhất có thể.

Dược sĩ lâm sàng chính là một thành phần quan trọng của nhóm điều trị, họ có quyền chăm sóc bệnh nhân, phối hợp chặt chẽ với các bác sĩ điều trị để giúp đảm bảo việc sử dụng thuốc có hiệu quả nhất cho người bệnh. Dược sĩ lâm sàng phải được trang bị những kiến thức chuyên ngành cũng như kỹ năng và kinh nghiệm lâm sàng trong và sau khi học Đại học, Cao đẳng Dược.

Nhiệm vụ của Dược sĩ lâm sàng là gì ?
Nhiệm vụ của Dược sĩ lâm sàng là gì ?

Nhiệm vụ của Dược sĩ lâm sàng là gì ?

Công tác tại các cơ sở khám chữa bệnh, Dược sĩ lâm sàng đảm nhận các nhiệm vụ sau:

(1) Đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, xác định là loại thuốc được Bác sĩ chỉ định có đáp ứng tối ưu các nhu cầu của người bệnh và mục tiêu tối cao điều trị hay không.

(2) Đánh giá sự phù hợp cũng như hiệu quả của các loại thuốc mà bệnh nhân đang sử dụng.

(3) Phát hiện kịp thời các vấn đề sức khỏe mới phát sinh trong quá trình điều trị.

(4) Theo dõi những diễn tiến sức khỏe của người bệnh sau khi dùng thuốc để xác định mức độ tác dụng của thuốc lên tình hình sức khỏe của người bệnh.

(5) Thảo luận, hỗ trợ Bác sĩ điều trị và những nhân viên y tế khác trong nhóm điều trị cho người bệnh về việc lựa chọn thuốc có thể đáp ứng tốt nhất theo những nhu cầu của người bệnh, góp phần đạt được mục tiêu điều trị trong thời gian nhanh nhất.

(6) Tư vấn cho người bệnh cách sử dụng thuốc hiệu quả nhất.

(7) Cùng với nhóm điều trị, hướng dẫn và giáo dục người bệnh về những hoạt động khác để cải thiện hoặc duy trì sức khỏe, như tập thể dục hoặc là chế độ ăn uống thích hợp, chủng ngừa.

(8) Giới thiệu và chuyển bệnh nhân đến bác sĩ để khám hoặc đến các chuyên gia y tế khác để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Qúa trình chăm sóc Dược lâm sàng là gì?
Qúa trình chăm sóc Dược lâm sàng là gì?

Qúa trình chăm sóc Dược lâm sàng là gì?

Chăm sóc Dược lâm sàng Là quy trình chăm sóc bệnh nhân được thực hiện bởi người Dược sĩ lâm sàng, đảm bảo người bệnh được sử dụng thuốc phù hợp, hiệu quả và an toàn.

Trong quá trình này, Dược sĩ lâm sàng sẽ trao đổi với bác sĩ điều trị và các nhân viên Y tế khác có liên quan, xây dựng kế hoạch sử dụng thuốc cho bệnh nhân. Dược sĩ lâm sàng vận dụng kiến thức chuyên ngành về Dược lâm sàng, bao gồm liều dùng, Dược động học,  tác dụng phụ và tương tác thuốc, vào thực tế trong hoạt động chăm sóc bệnh nhân. Bên cạnh đó họ cũng sử dụng kinh nghiệm lâm sàng để giải quyết những vấn đề sức khỏe của người bệnh thông qua chọn lựa và sử dụng các loại thuốc một cách hợp lý theo y lệnh của Bác sĩ điều trị. Ngoài ra, dựa vào mối quan hệ mang tính chuyên nghiệp của Dược sĩ lâm sàng với bệnh nhân giúp họ có lời khuyên phù hợp với từng người bệnh nhằm đáp ứng những mong muốn của người bệnh

Làm thế nào để trở thành Dược sĩ lâm sàng?

Những nhiệm vụ mà Dược sĩ lâm sàng thực hiện không phải là những việc dễ dàng. Người muốn thành công trong lĩnh vực này phải đảm bảo có những kiến thức vững vàng về Dược học cũng như thành thạo nhiều kỹ năng chuyên môn như kỹ năng bào chế, tư vấn sử dụng thuốc, chẩn bệnh,… Ngoài ra Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM khuyến khích sinh viên rèn luyện nhiều kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình thuyết phục,…

Với kinh nghiệm đào tạo hơn 10 năm sinh viên các ngành Y Dược, đặc biệt là Cao đẳng Dược, Nhà trường nhận thấy các bạn trẻ nếu đã lựa chọn ngành Dược thì cần có sự cố gắng rèn luyện nghiêm túc. Đặc biệt các bạn nên tận dụng tốt hơn 60% thời gian học thực hành tại trường cũng như quá trình thực tập ở Bệnh viện để hoàn thiện bản thân với những kiến thức và kỹ năng còn thiếu sót.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199