Danh sách 5 tiến bộ Y khoa hàng đầu được công nhận năm 2019

125

Những tiến bộ y khoa sau đây được xem là nổi bật hàng đầu năm 2019 đối với công tác chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, đã được công nhận bởi các Bác sĩ

Cleveland Clinic đã công bố Top 5 những tiến bộ y khoa của năm 2019 trong Hội nghị thượng đỉnh về tiến bộ y khoa. Danh sách này được đưa ra bởi một nhóm các Bác sĩ và nhà khoa học, dẫn đầu bởi Tiến sĩ Michael Roizen, Giám đốc sức khỏe tại viện Cleveland Clinic. Dưới đây, (thứ tự tầm quan trọng được dự kiến) là 5 tiến bộ y khoa hàng đầu trong năm 2019 do trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM tổng hợp:

1. Liệu pháp thay thế trong điều trị cơn đau: Chống khủng hoảng Opioid

Liệu pháp thay thế trong điều trị cơn đau: Chống khủng hoảng Opioid
Thuốc giảm đau Opioid bị lạm dụng sẽ gây hại cho cơ thể

Cuộc khủng hoảng opioid được công nhận là một trường hợp khẩn cấp về khoa học sức khỏe cộng đồng. Việc chống lại những cơn đau mãn tính chính là chỉ định thuốc opioid. Mặc dù đã có một số phương pháp điều trị được sử dụng thay thế cho chứng đau mãn tính được kiểm chứng lâm sàng, tuy nhiên không có phương pháp nào ngăn chặn được cuộc khủng hoảng này. Hiện nay, với những đổi mới từ các thử nghiệm về hệ gen Dược học (pharmacogenomics), hoặc dựa vào cấu trúc di truyền của bệnh nhân để có thể dự đoán khả năng chuyển hóa thuốc trên một cá thể, bao gồm thuốc bào chế dựa trên thành phần của thuốc phiện.

Pharmacogenomics giúp tránh các phản ứng bất lợi và loại bỏ được các thuốc không hiệu quả, thay thế chúng bằng những loại thuốc hiệu quả hơn. Gen này cũng có thể được sử dụng để dự đoán khả năng giảm đau trên các bệnh nhân khi dùng một số thuốc giảm đau được bào chế từ thành phần thuốc phiện. Những bệnh nhân nếu không phù hợp có thể  ngừng sử dụng sớm và nhận đơn thuốc mới sớm hơn dự kiến. Năm 2019, với khả năng thực hiện các Xét nghiệm di truyền tăng lên, Pharmacogenomics đã sẵn sàng để đi sâu hơn vào nền y học chính xác và có khả năng chấm dứt cuộc khủng hoảng opioid.

2. Sự xuất hiện của AI trong chăm sóc sức khỏe

Sự xuất hiện của AI trong chăm sóc sức khỏe
Sự xuất hiện của AI trong chăm sóc sức khỏe

Từng được coi là sự đe dọa đối với tương lai của loài người, trí tuệ nhân tạo (AI) hiện nay là một phần trong cuộc sống hàng ngày. Trong công tác chăm sóc sức khỏe, AI hỗ trợ việc đưa ra quyết định, phân tích hình ảnh và phân loại bệnh nhân. Trí tuệ nhân tạo đang giúp các bác sĩ đưa ra những quyết định thông minh hơn, dễ dàng hơn, chính xác hơn khi thực hiện các kiểm tra bệnh nhân và giảm bớt tình trạng kiệt sức của Bác sĩ. Chẳng hạn, thuật toán trên máy tính giúp làm nổi bật các khu vực có vấn đề trên hình ảnh, hỗ trợ quá trình sàng lọc, từ đó giúp Bác sĩ nhanh chóng tìm ra bệnh cho người bệnh.

3.Can thiệp khi đột quỵ cấp tính được cải thiện tốt hơn

3.Can thiệp khi đột quỵ cấp tính được cải thiện tốt hơn
Can thiệp khi đột quỵ cấp tính được cải thiện tốt hơn

Thiếu lưu lượng máu kéo dài sau khi đột quỵ có thể gây ra những hủy hoại không hồi phục, dễ dẫn đến tàn tật. Trong nhiều trường hợp đột quỵ, những phương pháp can thiệp có thể được triển khai để có thể cứu các mô. Nhưng cho đến nay, những biện pháp sử dụng khi đột quỵ chỉ được sử dụng trong khoảng thời gian giới hạn. Xuất hiện trong năm qua, hướng dẫn mới đề xuất một cửa sổ mở rộng giúp điều trị cho đột quỵ. Khung thời gian kéo dài này có thể giảm nguy cơ tàn tật và tạo ra cơ hội phục hồi cho bệnh nhân đột quỵ trong tương lai.

4. Những tiến bộ của liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

Những tiến bộ của liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư
Những tiến bộ của liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

Liệu pháp sinh học miễn dịch ung thư là một kỹ thuật dùng hệ thống miễn dịch của chính cơ thể chống lại ung thư. Trong khi đó ứng dụng liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư đã được sử dụng trước đây, công việc trên toàn thế giới chính là hướng tới việc chữa trị ung thư với những phương pháp trị liệu mới. Các nhà khoa học đã phát hiện mới về trạm kiểm soát và tế bào T giúp ngăn chặn ung thư. Các phát hiện mới này đã đặt nền tảng cho sự phát triển của một số loại thuốc và đem đến nhiều hy vọng cho bệnh nhân ung thư trong tương lai. James Allison thuộc Trung tâm Ung thư MD Anderson và Tasuku Honjo của Đại học Kyoto là những người tiên phong cho những liệu pháp sinh học miễn dịch đã nhận được giải Nobel Y Sinh 2018 cho những đóng góp lớn lao của mình.

5. Sản phẩm dành riêng cho bệnh nhân đạt được bằng in 3D

 Sản phẩm dành riêng cho bệnh nhân đạt được bằng in 3D
Sản phẩm dành riêng cho bệnh nhân đạt được bằng in 3D

Được thiết kế để tương thích hơn với việc giải phẫu tự nhiên của một cá thể, các thiết bị đã được mô hình hóa từ các kích thước cụ thể của bệnh nhân cho thấy sự tương thích cao hơn đối với cơ thể. Tính linh hoạt của việc in 3D đem đến cho các Bác sĩ Y khoa khả năng cung cấp cho bệnh nhân công nghệ chăm sóc tiên tiến nhất, đồng thời giảm thiểu những biến chứng ở những bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt. Hiện tại, công việc quan trọng nhất trong lĩnh vực này là chỉnh hình, cấy mô sọ / cấy ghép chỉnh hình và đặt stent đường thở cho các bệnh làm hẹp đường thở. Công nghệ này cũng đã đem đến những lợi ích trong phẫu thuật. Cho đến nay, công nghệ này đã được áp dụng cho nhiều ca phẫu thuật tim phức tạp và cả một số ca ghép mặt, gần đây nhất của Cleveland Clinic. Với các ứng dụng chăm sóc sức khỏe ngày càng mở rộng, in 3D đang chú trọng đến chi tiết trong chăm sóc bệnh nhân.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199