Bộ khẳng định “Không ảnh hưởng” khi đề thi bị phản ánh có sai sót

335

Tại buổi họp báo chiều ngày 27/6, khi báo chí liên tục chất vấn đề thi môn văn và địa lý bị nhiều giáo viên phản biện có sai sót, nghi ngờ lọt đề Lý ra ngoài sớm, Bộ GDĐT vẫn khẳng định kỳ thi THPT Quốc gia 2018 diễn ra an toàn.

Đề thi lọt sớm có phải do thí sinh mang theo thiết bị thu không phát?

Trả lời tại cuộc họp báo kết thúc kỳ thi THPT quốc gia diễn ra chiều 27.6, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết việc đề thi môn Vật lý bị lọt ra ngoài sau 1 tiếng đồng hồ được một số trang báo phản ánh hoàn toàn không ảnh hưởng đến kết quả của kỳ thi. Cũng theo ông Trinh, ở điểm B, thuộc Khoản 4 Điều 14 trong quy chế thi đã quy định, các thí sinh được phép mang vào khu vực thi các thiết bị ghi âm, ghi hình, có chức năng thu, tuy nhiên tuyệt đối không có chức năng phát.

Bộ trả lời về các chất vấn liên quan đến kì thi THPT Quốc gia
                          Bộ trả lời về các chất vấn liên quan đến kì thi THPT Quốc gia

“Khả năng là học sinh tự do không thi hết các môn. Các em có sử dụng các thiết bị được phép mang vào phòng thi có khả năng thu nhưng không phát (ví dụ như máy trợ thính). Khi các em thi xong ra ngoài đã mang theo hình ảnh đề thi chứ không phải mang đề thi ra. Chúng tôi sẽ ghi nhận và tiếp thu. Trong các năm tới, chúng tôi sẽ xem xét xem có cần cho các thí sinh mang các thiết bị thu vào phòng thi không?”, ông Trinh nói thêm.

Về đề thi môn Ngữ văn, ông Trinh khẳng định là không có sai sót về mặt từ ngữ giống như phản ánh của dư luận.

Trong khi đó, các báo cáo của Bộ GD&ĐT về kỳ thi cũng không nhắc đến các vấn đề mà dư luận xôn xao sau khi một môn thi kết thúc nhiều ngày nay như: sai sót đề thi, sự cố đề thi, phản ứng của nhiều giáo viên về việc đề thi quá khó…

Nhiều chuyên gia phản ánh đề thi khó
                                                Nhiều chuyên gia phản ánh đề thi khó

Trả lời về vấn đề đề thi, Bộ GD&ĐT cho biết rằng đề thi gốc đã được bàn giao cho các Hội đồng thi để tổ chức in kịp thời, đảm bảo tính bảo mật rất cao. Các Sở GD&ĐT cũng đã chuẩn bị đầy đủ các cơ sở vật chất và các nhân lực để triển khai công tác về đề thi tại địa phương, đồng thời thực hiện chặt chẽ quy trình in sao đề thi, đảm bảo đủ số lượng đề thi cũng như với chất lượng tốt nhất, tuyệt đối an toàn, bảo mật khi in sao, vận chuyển, lưu giữ, sử dụng đề thi của Hội đồng thi.

Ngoài ra, đề thi của Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đảm bảo phù hợp với hình thức thi đã được công bố trước đó, tiếp tục theo hướng đánh giá năng lực người học, đồng thời tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức với các câu hỏi mở, giảm tình trạng học thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hoặc trả lời theo khuôn mẫu. Câu hỏi cũng tăng cường phân hoá kết quả thi, đảm bảo đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng.

Đề thi được bảo mật trong tất cả các khâu
                               Đề thi được bảo mật trong tất cả các khâu

Theo nguồn tin của Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM: “Theo đánh giá ban đầu của các chuyên gia, dư luận trong và ngoài Ngành Giáo dục, đề thi năm nay bám sát chương trình, phát huy năng lực sáng tạo của thí sinh khi làm bài thi, đồng thời có độ phân hóa cao, đáp ứng được 2 mục đích của kỳ thi là xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ, TC.

Kỷ cương trong trường thi được tăng cường, kỷ luật trong phòng thi cũng được đảm bảo duy trì nghiêm tại tất cả các Điểm thi trên cả nước. Một số trường hợp đã vi phạm Quy chế thi nhanh chóng được phát hiện và xử lý kịp thời, đảm bảo tính nghiêm minh của Kỳ thi. Cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức” – đại điện Bộ GDĐT khẳng định.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199