Các trường Đại học Y Dược lo lắng về chất lượng đầu vào năm nay vì tiêu cực

439

Đại diện của một số trường Đại học y dược đã bày tỏ  nỗi lo về chất lượng đầu vào sau hàng loạt những nghi vấn tiêu cực về điểm thi trên cả nước.

Nhiều nghi vấn về chất lượng đầu vào các trường khối Y Dược
                  Nhiều nghi vấn về chất lượng đầu vào các trường khối Y Dược

Sau vụ việc gian lận điểm thi tại Hà Giang, Bộ đã quyết định tổ chức rà soát lại điểm thi THPT Quốc gia năm 2018. Không ít người đã có cú sốc lớn khi có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi đã được nâng điểm. Trong đó, thí sinh có tổng điểm chênh hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định, nâng tổng điểm lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95/3 môn. Dự kiến những thí sinh có điểm “khủng” như thế sẽ đăng kí tuyển sinh vào các trường khối Y Dược là phần đa.

Dư luận đã đặt câu hỏi những thí sinh được nâng trúng tuyển vào các trường chuyên đào tạo về y dược sẽ kéo theo hậu quả nghiêm trọng như thế nào.

Thí sinh vào trường Y Dược nhờ gian lận gây nguy hiểm cho xã hội

PGS.BS Ngô Minh Xuân – Hiệu trưởng ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết khi nghe tin vụ tiêu cực ở tỉnh Hà Giang và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước cũng xuất hiện dấu hiệu  điểm thi bất thường, ông rất lo lắng. Hiện nay, chất lượng đào tạo ở bậc đại học phụ thuộc rất lớn vào yếu tố đầu vào.

Thí sinh được nâng điểm trong kì thi THPT Quốc gia
                 Thí sinh được nâng điểm trong kì thi THPT Quốc gia tại Hà Giang

Nếu chất lượng đầu vào được đánh giá tới mức chính xác qua những kỳ thi thật sự nghiêm túc, trung thực, thì nguồn đầu vào càng cao thì chất lượng đầu ra càng cao.

Ông Lê Đình Tùng – Trưởng phòng Quản lý đào tạo của ĐH Y Hà Nội cho biết chất lượng đầu vào là yếu tố quan trọng cho quá trình đào tạo và chúng tỷ lệ thuận với chất lượng đầu ra.

Theo đó, thường những em đạt 23 điểm trở lên có thể lĩnh hội tốt hơn chương trình giảng dạy của ngành Y Dược. Với mức đầu vào khoảng 15-16 điểm, sinh viên sẽ phù hợp với các trường Cao đẳng Y Dược uy tín hiện nay.

Các trường Đại học lo ngại kết quả của kỳ thi

Không chỉ Hà Giang mà nhiều tỉnh thành khác đã xuất hiện nghi vấn về điểm thi bất thường, điều này khiến các trường đào tạo khối ngành Y Dược lo lắng về chất lượng tân sinh viên trong năm nay.

Tại Hà Giang, có môn thi được nâng lên gần 9 điểm
                              Tại Hà Giang, có môn thi được nâng lên gần 9 điểm

“Chắc chắn những trường hợp thí sinh gian lận điểm thi sẽ làm ảnh hưởng chất lượng đầu vào của các trường. Nếu những thí sinh ở Hà Giang không được phát hiện thì với mức điểm 27-28, các em sẽ vào ngành y. Điều này rất nguy hiểm. Đây là rủi ro rất lớn đối với các trường y khoa và cho cả xã hội, chưa kể sự bất công đối với những thí sinh có năng lực thực sự”, ông Ngô Minh Xuân nhận định.

Tuyển sinh “nhầm” gây lãng phí lớn cho cả trường và học sinh

Mặc dù nhận định những thí sinh “đậu nhầm” vào trường bằng gian lận sẽ không trụ được trong vòng 6 năm đào tạo nhưng đại diện các trường Y Dược vẫn coi đó là lãng phí.

“Chắc chắn các em này sẽ bị đào thải trong quá trình học. Dù vậy, đây cũng là sự lãng phí đối với nhà trường. Lãng phí thời gian, công sức cho những em này trong khi chúng tôi có thể nhận sinh viên chất lượng, thực lực hơn. Xã hội sẽ có nhiều bác sĩ thực tài, thực nghề hơn nếu thi cử một cách công bằng”, ông Xuân nói thêm.

Cũng như trên, PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi (Trưởng phòng đào tạo của ĐH Y Dược TP.HCM)  nhận định trong quá trình đào tạo, các trường sẽ có sự sàng lọc kỹ lưỡng. Những thí sinh gian lận vào trường thì sẽ gặp phải tình cảnh “vào được mà không ra được”. Hơn nữa diều này làm nhiều em thật sự yêu thích ngành Y Dược mất đi cơ hội học tập.

“Nếu tuyển sinh điểm cao nhưng không thực chất thì rất nguy hiểm. Tôi nghĩ các trường y, dược đều đang rất lo lắng, không kể phía Bắc hay Nam. Không chỉ các trường mà người dân cũng sẽ lo lắng. Nếu các em này ra trường làm bác sĩ thì rất nguy hiểm cho xã hội”, ông Chính nói.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199