Lưu ý quan trọng về cách sắp xếp thứ tự các nguyện vọng năm 2018

1260

Sau khi biết kết quả thi THPT Quốc gia năm 2018, thí sinh có thể tiến hành thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào Đại học / Cao đẳng để chắc chắn về cơ hội trúng tuyển của mình. 

Hôm nay ngày 11/7/2018, theo dự kiến các sở Giáo dục và Đào tạo cả nước sẽ công bố điểm thi tất cả các môn THPT Quốc gia năm 2018. Sau thời điểm đó, các bạn có thể có căn cứ để hướng đến việc xét tuyển vào các trường đại học cao đẳng.

Cách sắp xếp các nguyện vọng trúng tuyển năm 2018
Cách sắp xếp các nguyện vọng trúng tuyển năm 2018

Thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng xét tuyển ĐH/CĐ khi nào?

Theo thông tin của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM, để giúp  thí sinh không bỡ ngỡ trong đợt điều chỉnh nguyện vọng chính thức này, thí sinh sẽ được thử điều chỉnh nguyện vọng trước.

Theo đó, từ ngày 13/7 đến ngày 15/7/2018, cổng thông tin tuyển sinh sẽ mở để thí sinh tiến hành điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trực tuyến.

Đây chỉ là giai đoạn chạy thử phần mềm để giúp thí sinh làm quen với cách điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trực tuyến. Sau khi kết thúc đợt chạy thử, kết quả thực hành điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh sẽ bị xóa toàn bộ. Hệ thống sẽ được làm mới để thí sinh chính thức điều chỉnh ĐKXT từ ngày 19/7/2018.

Tư vấn thí sinh thay đổi nguyện vọng năm 2018
Tư vấn thí sinh thay đổi nguyện vọng năm 2018

Thí sinh khi thay đổi nguyện vọng cần lưu ý gì?

Sau đây, Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM gửi đến các bạn thí sinh vừa hoàn thành kì thi THPT Quốc gia năm 2018 một số lưu ý về việc thay đổi nguyện vọng ĐKXT, giúp các bạn có thể nắm chắc cơ hội trúng tuyển nguyện vọng 1 cao nhất.

1. Thí sinh được ĐKXT không giới hạn số nguyện vọng (mỗi nguyện vọng bao gồm, ngành/nhóm ngành, trường, tổ hợp môn xét tuyển)

Bạn có thể đăng ký rất nhiều nguyện vọng, đây là điểm cực kỳ thuận lợi, tuy nhiên bạn không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng, bởi nó có thể làm cho bạn phân tâm và thiếu tập trung lựa chọn. Nhưng bạn cũng càng không nên tự hạn chế những cơ hội của mình khi đăng ký thêm 1 nguyện vọng. Bao nhiêu nguyện vọng là phù hợp? Điều đó còn tùy thuộc vào từng thí sinh cụ thể, theo ý kiến của Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM, thí sinh chỉ nên đăng kí từ 5 đến 7 nguyện vọng là vừa phải.

2. Thí sinh phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Đối với mỗi thí sinh, nếu ĐKXT vào nhiều trường/ngành thì việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng.

Bạn hãy cân nhắc kỹ và sắp xếp thứ tự nguyện vọng 1, 2, 3 … thật cẩn thận. Nguyện vọng 1 sẽ được xét trước tiên, nếu NV1 trúng tuyển các nguyện vọng sau sẽ tự động bị hủy bỏ, nếu NV1 không trúng sẽ xét tiếp NV2. Nếu nguyện vọng 2 trúng tuyển, các nguyện vọng sau sẽ bị hủy bỏ, nếu NV2 không trúng tuyển sẽ tiếp tục xét NV3 và quá trình này tiếp diễn tương tự.

Vì thế, thí sinh nên chia nguyện vọng thành 3 nhóm.

Nhóm 1 là các ngành / các trường có điểm chuẩn năm 2017 và những năm trước đó cao hơn năng lực hiện tại của bản thân một chút.

Nhóm 2 là các ngành / các trường có điểm chuẩn năm 2017 và những năm trước đó ngang với năng lực hiện tại của bản thân.

Nhóm 3 là các ngành, các trường có điểm chuẩn năm 2017 và những năm trước đó thấp hơn năng lực hiện tại của bản thân một chút.

Ưu tiên đăng ký những nguyện vọng mình yêu thích
Ưu tiên đăng ký những nguyện vọng mình yêu thích

3. Trong xét tuyển đợt 1, đối với từng trường, ngành, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký 

Liệu NV1 có được ưu tiên hơn NV2, NV3 hay điểm trúng tuyển các nguyện vọng có khác nhau không ?

Khi một trường/ngành xét tuyển thì thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi. Như vậy NV1, NV2, NV3, NV5, NV10… đều được xét tuyển giống như nhau không phân biệt. Trừ trường hợp các thí sinh có điểm thi bằng nhau, tiêu chí phụ bằng nhau thí sinh có nguyện vọng xét tuyển cao hơn sẽ được ưu tiên. Các nguyện vọng là bình đẳng và mỗi ngành/nhóm ngành tuyển sinh của trường chỉ có 1 điểm chuẩn chung duy nhất.

4. Sau khi các trường hoàn tất việc xét tuyển đợt 1 mà vẫn còn thừa chỉ tiêu, thì các trường có thể xét tuyển đợt bổ sung. Theo quy định của BGD&ĐT năm nay , điểm nhận hồ sơ xét tuyển đợt bổ sung không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1.

Điều này có nghĩa là việc trúng tuyển đợt 2 thậm chí còn khó khăn hơn, nên tốt nhất các thí sinh hãy tập trung toàn bộ các tính toán cho đợt 1

5. Bạn có thể đăng ký xét tuyển theo cách gợi ý sau:

Bạn có thể viết danh sách các trường và ngành mà bạn thực sự yêu thích, muốn theo học, rồi xem điểm chuẩn các năm trước của những trường này. Bạn nên loại bỏ ra khỏi danh sách những trường có điểm chuẩn những năm trước quá cao khoảng 2 điểm trở lên so với điểm của bạn. Sau đó bạn có thể bổ sung thêm một số trường cho đến khi bạn có danh mục mà mình ưng ý.

Để tăng tính an toàn, trong danh mục đó nên có các trường có điểm chuẩn các năm trước cao hơn, bằng và thấp hơn điểm tổ hợp môn của bạn.

Cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn nguyện vọng trúng tuyển
Cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn nguyện vọng trúng tuyển

Sắp xếp thứ tự các nguyện vọng ngành/trường theo sự ưa thích của bạn, sắp xếp theo thứ tự ưa thích và mong muốn của bạn chứ không phải là theo điểm chuẩn và khả năng đậu theo đánh giá chủ quan của bạn.

Bạn cũng đừng e ngại khi trường/ngành bạn ưa thích có điểm chuẩn cao hơn 1,2, hay thậm chí là 3 điểm so với điểm tổ hợp môn của bạn.

Trường/ngành nào bạn ưa thích nhất hãy để NV1, trường/ngành nào bạn ưa thích nhì hay để ở NV2 …

Như vậy bạn sẽ có cơ hội để trúng tuyển vào trường/ngành mà bạn thực sự ưa thích. Nếu không trúng tuyển NV1 hay NV2 bạn vẫn còn tiếp tục có cơ hội xét tuyển các NV3, NV4, NV5 … bình đẳng với tất cả các thí sinh có cùng ngành/trường xét tuyển. Nếu bạn vô tình hoặc vì để nâng cao khả năng trúng tuyển, xếp các trường/ngành mà bạn thực sự không thích vào NV1, NV2… và khi các nguyện vọng này trúng tuyển, bạn sẽ hoàn toàn mất đi các cơ hội khác.

Trên đây là vài góp ý về cách sắp xếp nguyện vọng trúng tuyển dành cho các thí sinh sẽ bước vào kì tuyển sinh ĐH/CĐ năm 2018. Chúc các bạn may mắn!

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199