Câu chuyện sau tấm Huy chương vàng Olympic Tin học Quốc tế

1337

Cuộc thi Olympic Tin học quốc tế 2017 (IOI) khép lại với vinh quang thuộc về Lê Quang Tuấn – đại diện của nước Việt Nam. Nhờ chiến thắng đầy thuyết phục này, Việt nam đã trở thành nước duy nhất trong khối ASEAN dành được tấm huy chương danh giá.

Được biết trong cuộc thi lần này, Đoàn Việt Nam đã xuất sắc đạt được 1 HCV và 2 HCĐ giúp Việt Nam xếp thứ 17/84 và khẳng định vị thế trên đấu trường quốc tế.

Cơ duyên đến với môn Tin học từ một lần giúp bạn

Khi nhận được thành tích ngoài sức mong đợi, Lê Quang Tuấn (học sinh lớp 12 của trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội) đã bày tỏ sự xúc động và niềm hạnh phúc ngập tràn được vinh dự mang về vinh quang cho đất nước. Tuấn cũng chia sẻ về “mối tình” đối với Tin học đến với em tình cờ bởi thật sự đậy là môn học mà lúc đầu em không có hứng thú và đã từng bỏ học.

Nhờ một lần giúp các bạn giải bài tập môn Tin mà tình yêu cùng niềm đam mê và khát khao chinh phục đã bắt đầu từ đó.

Tuấn cũng cởi mở bật mí những bí quyết cho những bạn muốn theo đuổi môn Tin học.

Sự nỗ lực của chàng trai với tinh thần vượt khó

Chàng trai Lê Quang Tuấn xuất thân từ gia đình có bố mẹ làm nghề bán bún khô. Kinh tế gia đình em không thể gọi là khá giả. Nhờ ngọn lửa với những con số và thuật toán chính là động lực để em theo đuổi con đường mình đã lựa chọn.

Với niềm đam mê mạnh mẽ với Tin học, Tuấn đã không từ bỏ mà nỗ lực cố gắng.

Nói về quãng đường rèn luyện để em có được ngày hôm nay., bố em – ông Lê Văn Hưởng đã xúc động khi kể lại. Ông cho biết ngoài niềm đam mê với Tin học, em còn có sở thích đặc biệt sau những giờ học đến 1-2 giờ sáng đó là làm bạn với cây sáo. Thầy giáo trực tiếp dạy môn Tin học của em thầy Lê Minh Hoàng đã nhận xét em là người có quyết tâm học tập cao và có cá tính và sự nỗ lực vượt trội ngay từ năm học lớp 10.

Như vậy, sự hội tụ của những tố chất thông minh bẩm sinh và quá trình rèn luyện không ngừng nghỉ hòa với niềm say mê nghiên cứu, Tuấn đã giành được giải thưởng danh giá nhất. Đây không chỉ là niềm tự hào của gia đình, thầy cô, bạn bè mà còn là niềm vinh quang của đước, thể hiện những đột phá trong giáo dục của Việt Nam.

Câu chuyện về việc phát triển nhân tài ở Việt Nam

Suy nghĩ về con đường tương lai của mình, Tuấn dự định học ngành Khoa học máy tính của Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) và sau đó em sẽ đi du học tại Singapore.

Thiết nghĩ, câu chuyện của em khiến chúng ta đặt vấn đề về việc kêu gọi và tạo điều kiện nhân tài phục vụ đất nước. Đây là vấn đề đã được đặt ra rất lâu khi những người tài giỏi đều không chọn Việt Nam làm nơi phát triển học vấn cũng như sự nghiệp.

Khi nói về chính sách chiêu mộ nhân tài Trưởng phòng đào tạo của Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM đã khẳng định: “Muốn thu hút nhân tài cần đổi mới cơ chế tuyển dụng cũng như những chính sách có lợi và một chế độ ưu tiên xứng đáng.”

Ông cũng khẳng định thêm, muốn đào tạo được nhân tài thì việc đầu tiên phải phát hiện nhân tài. Công việc này cần cả một quá trình theo dõi và đánh giá.

Về phần Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM, ông nói nhà trường luôn chú trọng đào tạo chất lượng sinh viên giúp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp đáp ứng những yêu cầu thời đại mà không cần đào tạo lại từ đầu. Hằng năm nhà trường luôn cố gắng đổi mới các phương án tuyển sinh cùng những chính sách về học phí để tạo điều kiện cho nhiều người mong muốn học tập, theo đuổi lĩnh vực mình yêu thích.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199