Kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên ngành dược như thế nào?

2076

Cuộc sống hiện đại đòi hỏi nhiều sự thay đổi trong chương trình đào tạo của các trường đại học và cao đẳng. Việc giảng dạy kỹ năng mềm đã trở thành một nhu cầu cần thiết đối với sinh viên. Sinh viên ngành y dược học kỹ năng mềm ở đâu là câu hỏi rất nhiều người quan tâm.

Kiến thức chuyên môn là yêu cầu bắt buộc với sinh viên. Nhưng bên cạnh đó kỹ năng mềm bao gồm các kỹ năng như thuyết trình, làm việc nhóm, quản lý thời gian,…lại là yếu tố giúp sinh viên nâng cao vị thế trong xã hội.  

Đặc thù nghề nghiệp đòi hỏi những y bác sĩ phải tiếp xúc với nhiều bệnh nhân. Họ đến từ nhiều vùng miền, nghề nghiệp, thuộc nhiều độ tuổi và những tính cách cũng như các nhu cầu khác nhau. Nếu như làm việc không được người bệnh tin tưởng mà nghe theo thì không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của một người làm nghề y. Mặt khác nếu để một sơ suất nhỏ khiến người bệnh không vừa ý có thể chịu nhiều áp lực từ dư luận. Học kỹ năng mềm giúp những y bác sĩ có những cách ứng xử linh hoạt và phù hợp, tạo mối quan hệ gần gũi với bệnh nhân giúp quá trình điều trị diễn ra thuận lợi.

Làm nghề y phải dành nhiều thời gian cho công việc. Vì vậy, làm thế nào để cân bằng giữa công việc và gia đình hoặc các vấn đề cá nhân như kinh tế, giải trí,….

Thực tế, không chỉ sinh viên ngành y dược cần thiết học kỹ năng mềm từ khi còn ngồi trên giảng đường rất nhiều đối tượng từ nhiều ngành nghề khác đầu cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết này. Nhận thấy những lợi ích quan trọng dành cho sinh viên, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM đã có phương pháp giáo dục kết hợp kỹ năng mềm bên cạnh giảng dạy kiến thức chuyên môn.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên ngành y dược

Mục tiêu đào tạo của nhà trường là trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng giúp sinh viên ra trường có thể tham gia làm việc vào các tổ chức, cơ sở y tế nhanh chóng. Vì vậy nhà trường đã đào tạo cho sinh viên một số kỹ năng mềm cần thiết sau:

  • Kỹ năng lắng nghe:Người làm nghề y dược phải nói chuyện với bệnh nhân mới biết bệnh nhân cần gì hay đang cảm thấy ra sao. Lắng nghe tích cực là phương pháp để người thầy thuốc biết chọn lọc thông tin quan trọng mà nhận định bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp. Đối với sinh viên, kỹ năng này hỗ trợ hiệu quả để sinh viên tự tích lũy kiến thức chuyên môn.
  • Kỹ năng tự học:Những người làm nghề y phải đạt yêu cầu cao về chuyên môn bởi lĩnh vực của họ liên quan trực tiếp sức khỏe hoặc tính mạng con người. Vì vậy để tự làm giàu kiến thức của mình, sinh viên phải có kỹ năng tự học hỏi, tìm tòi, khám phá.
  • Kỹ năng giao tiếp:Giao tiếp là kỹ năng cần thiết cho bất cứ ai không chỉ là sinh viên y dược. Sinh viên có thể áp dụng kỹ năng này để mở rộng mối quan hệ bản thân, từ đó học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm quý giá. Khi hành nghề, giao tiếp là công cụ để các y bác sĩ hiểu thêm về các vấn đề của bệnh nhân, thuyết phục và hướng dẫn họ làm theo phác đồ điều trị.
  • Kỹ năng làm việc nhóm:Công việc chữa trị bệnh nhân đạt thành công là nhờ sự kết hợp đồng đều của cả đội ngũ cán bộ và nhân yên y tế. Khi được rèn luyện kỹ năng này từ sớm, sinh viên sẽ dễ dàng bắt nhịp với cách làm việc trong môi trường mới

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã đào tạo 10 khóa sinh viên  y dược, là địa chỉ uy tín không chỉ ở TP.HCM mà còn tại Hà Nội, Yên Bái. Từ khi thành lập, phương châm đào tạo mà nhà trường đưa ra là giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp đạt “Sâu y lý, giỏi y thuật, giàu y đức”. Trong quá trình đào tạo mỗi khóa học, sinh viên được cân bằng cả về kiến thức chuyên môn và cả những kỹ năng mềm. Nhờ đó khi tốt nghiệp, sinh viên không chỉ vững vàng đạt được tri thức ngành học mà còn trở nên năng động, phù hợp với quá trình hội nhập.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199