Tại sao nghề y đặc biệt?

449

Trong xã hội có 2 nghề được gọi bằng thầy đó là nghề y và nghề giáo. Nghề y cũng là một trong những nghề được xã hội đặc biệt quan tâm. Vì vậy thông tin về tuyển sinh của các trường đại học và cao đẳng ngành Y Dược trong mỗi kỳ thi luôn thu hút nhiều thí sinh.

Nghề y là một nghề cao quý

Hai chữ cao quý không phải ngành nghề nào cũng được dành tặng. Nghề y được gọi là cao quý bởi sứ mệnh của họ hướng đến sức khỏe, giúp chữa bệnh cứu người.

Bác Hồ có một câu nói nổi tiếng “một người dân khỏe mạnh tức là cả nước khỏe mạnh”. Bởi thế sức khỏe của một người vừa là tài sản của người đó nhưng đồng thời cũng là vốn quý cả cả đất nước. Nâng cao sức khỏe là nhu cầu hàng đầu trong xã hội hiện đại. Chăm lo sức khỏe nhân dân là công tác được chú trọng góp phần giúp đất nước phát triển bền vững.

Vì những ý nghĩa đó mà những người làm nghề y dược có vai trò đặc biệt quan trọng trong xã hội hiện đại. Công việc của họ không chỉ giúp phục hồi những tổn hại về cả thể xác lẫn tinh thần của người bệnh mà còn có thể chữa khỏi những bệnh có nguy cơ xảy ra với họ ngay khi chưa xuất hiện triệu chứng.

Nghề y cũng trải qua lắm thăng trầm

Nghề y tạo ra nhiều giá trị cho cuộc sống con người nhưng cùng với điều đó, những người làm ngành y tế phải chịu vô vàn vất vả. Đây cũng là một trong những nghề phải chịu nhiều thị phi từ dư luận. Mặc dù được xã hội sinh danh và tôn trọng nhưng chỉ một sơ suất nhỏ cũng khiến cho mọi cố gắng và nỗ lực thành tích trước đây của y bác sĩ đều trở nên vô ích.

Người làm nghề y cho đi nhiều hơn nhận lại

Đã chọn nghề y nghĩa là phải hy sinh thời gian, sức khỏe và tuổi xuân của bản thân mà toàn tâm toàn lực cống hiến. Công việc đặc thù lo cho sức khỏe con người vì vậy đối tượng mà họ tiếp xúc là những bệnh nhân. Không chỉ vậy, đây là chuyện mà gắn bó với họ trong gần hết thời gian biểu của mình. Qúa trình khám và chữa bệnh lại tiềm ẩn những nguy cơ lây nhiễm các bệnh nguy hiểm như bệnh phong hoặc HIV khiến sức khỏe của mỗi người làm y tế có thể bị ảnh hưởng xấu bất cứ lúc nào. Hơn nữa nếu nhu cầu bệnh nhân không được đáp ứng, họ có thể chịu sự uy hiếp tính mạng.

Nghề y mà không được bệnh nhân tin tưởng thì không thể làm tốt công việc. Bởi thế áp lực lên các y bác sĩ khiến họ luôn phải có tình thần tự trau dồi bản thân để vững vàng hơn năng lực chuyên môn và hoàn thiện những phẩm chất cần thiết của nghề nghiệp.

Nghề y có những niềm hạnh phúc không phải ai cũng hiểu được

Tuy vất vả và thiệt thòi muôn vàn nhưng họ cũng có những niềm vui mà nghề nghiệp mang lại.

Có lẽ không ai hiểu được cảm giác của người bác sĩ khi thực hiện một ca mổ, phẫu thuật cấy ghép hay cấp cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch thành công. “Cảm giác đó giống như bạn đã cùng bệnh nhân chết đi rồi sống lại” – Chị Hằng, khoa cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ.

Anh Hưng làm việc trong phòng xét nghiệm vi sinh đã hơn 10 năm xúc động kể về niềm vui của mình đó là nghe tin một bệnh nhân đã được khỏi bệnh và chứng kiến cảnh họ trở về với gia đình.

Còn một nữ hộ sinh cũng đã cùng người mẹ vỡ òa trong hạnh phúc khi nghe tiếng trẻ con chào đời. Chỉ có những người trực tiếp cùng bệnh nhân vượt qua thời gian khó khăn mới có được những niềm vui như vậy.

Tóm lại, nghề y đặc biệt bởi bên cạnh việc mang lại ý nghĩa của sống cho nhiều người thì những người trong nghề cũng phải chịu biết bao vất vả. Thế nhưng họ theo đuổi công việc chữa bệnh cứu người vì cái tâm với nghề và lấy niềm vui làm động lực. Vinh quang của nghề y được tính bằng những thành công trong việc bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bởi vậy quá trình gian nan lâu dài ấy cần rất nhiều những con người dũng cảm và yêu nghề thật sự.

Là ngôi trường thuộc khối y dược trải qua 10 năm đào tạo, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur CS TPHCM luôn cố gắng để hình thành và giữ gìn ngọn lửa yêu ngành, yêu nghề của mỗi sinh viên trở thành hành trang vững chắc để các em bước vào cuộc sống.

Nguồn: làm chứng chỉ xe nâng

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199