3 Biểu tượng sinh viên ngành dược nên biết

2998

Đối với một sinh viên Y Dược thì việc hiểu  biết ý nghĩa của nghề nghiệp mình đã lựa chọn cực kì quan trọng. Bài viết 3 biểu tượng sinh viên ngành dược nên biết không chỉ giúp sinh viên Cao đẳng Y Dược Pasteur mà những người yêu thích nghề y dược có thể hiểu biết và tăng thêm tình yêu nghề nghiệp.

Biểu tượng cái chén Hygeia

1/Biểu tượng cái chén Hygeia

Biểu tượng cái chén Hygeia
Biểu tượng cái chén Hygeia

Đây là biểu tượng thông dụng được nhiều nơi trên thế giới biết đến là biểu tượng riêng cho ngành Dược, được nhiều hiệp hội và tổ chức và một số trường đại học sử dụng

Theo truyền thuyết Hy lạp kể lại rằng Asclepius (tiếng Hy Lạp) là vị thần có trách nhiệm về y thuật và chữa bệnh. Asclepius từ nhỏ đã có hiểu biết sâu rộng về các loài cây cỏ. Trong một lần chứng kiến cảnh một con rắn cứu bạn nhờ thảo dược ông đã quyết tâm tìm kiếm và nghiên cứu sâu hơn về chúng để tìm ra những cách cứu chữa con người. Biết ơn những công lao mà người tạo ra, người đời đã lập đền thờ và tôn vinh là ông tổ ngành Y Dược. Biểu tượng cái chén Hygeia là nói đến nàng Hygeia – nữ thần bảo vệ sức khỏe canh giữ đền thờ. Nàng cầm chén thuốc thần và trên tay có một con rắn quấn quanh với ý nghĩa chữa bệnh bằng y thuật.

Tại Canada, hãng bào chế Wyeth đã tổ chức giải thưởng Chén Hygeia để vinh danh những dược sĩ đã có nhiều công lao giúp dân chữa bệnh cứu người.

2/Cái Chày và cái cối

Cái Chày và cái cối
Cái Chày và cái cối

Biểu tượng Cái chày và cái cối đã được hãng thuốc Schering (Hoa Kỳ) sử dụng làm đại diện chính thức của mình. Trước đây, chúng là những dụng cụ quen thuộc với mỗi người thầy thuốc dùng để dập, giã thuốc hoặc trộn nguyên liệu,… Nhờ sự gắn bó mật thiết từ xa xưa mà chày và cối trở thành biểu tượng của ngành dược, được đúc đồng để thể hiện giá trị của nghề nghiệp.

3/Dấu hiệu Rx

Dấu hiệu Rx
Dấu hiệu Rx

Dấu hiệu Rx với hình ảnh chữ R có đuôi dài và thêm một dấu gạch chéo xuất hiện ở một số hãng thuốc đã được nhiều người đưa ra bàn luận để tìm được ý nghĩa đích thực. Nhìn chung 2 cách thuyết phục nhất đó là giải thích theo thần thoại Ai Cập và theo chữ Latin.

Nhiều người tin rằng Rx bắt nguồn từ chữ Latin với ý nghĩa “recipere” (take tức là lấy thuốc). Bởi trước đây toa thuốc được sử dụng cho Dược sĩ lấy thuốc chứ không phải là chỉ dẫn dành cho bệnh nhân.

Một tài liệu khác, thần thoại Ai Cập cũng có những lý giải thú vị về biểu tượng này liên quan đến thần Horus (Thần Bầu trời). Vì trả thù cho cha của mình bị Seth giết chết mà bị mất đi một mắt. Mắt của Horus được giải thích bao gồm 6 phần (xúc giác, vị giác, khướu giác, thính giác, thị giác và suy nghĩ) Chính nhờ những đặc trưng này mà nó xuất hiện trong lăng mộ của Pharaoh có ý nghĩa mang sức mạnh bảo vệ con người khỏi quỷ thần. Những giải thích này đã khiến con người nghĩ đến sự  liên hệ giữa mắt Horus và tư duy về giải phẫu của người dân Ai Cập cổ đại. Nhờ đó biểu tượng Rx ngày càng xuất hiện nhiều hơn và trở nên quen thuộc khi nhắc đến lĩnh vực y dược.

Tóm lại, những biểu tượng kể trên đều mang đặc điểm chung đó là thể hiện sứ mệnh cao cả của những người làm trong ngành y dược về việc chữa bệnh cứu người. Công việc ấy mang ý nghĩa thiêng liêng là tạo ra sự sống, mang cho con người sức mạnh để chiến thắng những phần yếu ớt cả về thể xác lẫn tinh thần của cơ thể. Và vì vậy trách nhiệm của những người học y dược là nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với sứ mệnh đầy tính nhân văn của nghề

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  CS TPHCM:
Địa chỉ số 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh.
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0886 303 303 – 0996 303 303

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199