Nguồn gốc biểu tượng “Cái chén Hygeia” là gì?

1077

Biểu tượng “Cái chén Hygeia” từ lâu đã trở thành tinh thần và niềm tự hào của ngành Dược trên khắp thế giới. Vì vậy đối với sinh viên ngành Dược không thể nào không biết đến Nguồn gốc Biểu tượng Cái chén Hygeia là gì?

Nguồn gốc Biểu tượng Cái chén Hygeia là gì?
Nguồn gốc Biểu tượng Cái chén Hygeia là gì?

Do đó, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trong 10 năm qua luôn giữ mục tiêu đào tạo sinh viên với mong muốn xứng đáng với ý nghĩa mà “Cái chén Hygeia” đã thể hiện.

Cái chén Hygeia – Biểu tượng ngành dược

Câu chuyện về “Cái chén Hygeia” xuất phát từ thần thoại Hy Lạp kể về Esculape (Tiếng La-tinh) hay còn gọi là ông tổ ngành y dược.

Esculape là con trai của Apollo và mang sứ mệnh sử dụng y thuật để chữa bệnh cho con người. Tuổi thơ của ông không may mắn bởi mẹ mất sớm nhưng bù lại, nhờ lớn lên từ dòng sữa của mẹ tự nhiên, ông lại có biệt tài quan sát, phân biệt các loài cây cỏ.

Cơ duyên để thực hiện công việc mang lại sức khỏe cho con người nhờ một lần đi thăm bạn, ông đã lỡ đập chết một con rắn khi nó bò lên gậy của mình. Chuyện thần kì xảy ra sau đó, một con rắn khác ngậm theo loài thảo dược kì lạ và giúp nó sống lại. Nhận ra điều này, ông đã quyết tâm tìm kiếm nhiều hơn những loài cây cỏ để chữa bệnh cứu người. Tài năng lan xa và thần Zues sợ rằng việc làm cho quá nhiều người bất tử gây mất cân bằng thế giới vì vậy mà quyết định giết Esculape.

Người dân vì cảm thương và biết ơn những việc làm của Esculape đã lập đền thờ ông. Một số đền thờ có tượng nữ thần Hygeia là con gái của Esculape cầm cái chén thuốc với cánh tay được quấn bởi một con rắn. Nàng chính là vị thần bảo vệ sức khỏe.

Về sau, biểu tượng cái chén và con rắn trở nên thân thuộc với nhiều hiệp hội ngành dược trên thế giới. Từ năm 1796, Hiệp hội Dược Học Paris đã đúc đồng chén Hygeia được xem như biểu tượng chính thức của ngành Dược với ý nghĩa  “Chữa bệnh bằng y thuật”, trong đó cái chén đựng nước thuốc, và con rắn tượng trưng cho sức mạnh chữa bệnh.

Với ý nghĩa cao quý đó, những người làm nghề Y Dược nói chung mang sứ mệnh thiêng liêng đem lại sự sống cho nhân loại. Để giúp sinh viên học tập và công tác tốt, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM luôn nỗ lực giúp sinh viên không chỉ hiểu rõ mà còn cố gắng phấn đấu như đúng với tinh thần của Cái chén Hygeia trong truyền thuyết đã để lại.

Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM đào tạo sinh viên “Sâu y lý – Giỏi y thuật – Giàu y đức”

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM trong nhiều năm nay là địa chỉ đào tạo ngành y dược uy tín và chất lượng cho nhiều sinh viên. Đội ngũ giảng viên, cán bộ nhân viên nhà trường luôn trăn trở, tìm ra hướng đào tạo nào tốt cho sinh viên để các em không phải mất thời gian đào tạo khi tốt nghiệp.

Phương pháp giáo dục của nhà trường giúp cung cấp cho các em đầy đủ về kiến thức chuyên ngành kết hợp kỹ năng hành nghề cần thiết. Ngoài ra việc đào tạo kỹ năng mềm cũng được nhà trường chú trọng để giúp sinh viên mở rộng cơ hội nghề nghiệp. Nhờ vậy, các khóa sinh viên của Cao đẳng Y Dược ra trường đã đạt được những thành tựu nhất định trong cuộc sống. Đây là thành quả của nhà trường đồng thời là động lực để phấn đấu đạt được những thành tích cao hơn.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur CS TPHCM:
Địa chỉ số 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh.
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0886 303 303 – 0996 303 303

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199