5 bí kíp tân sinh viên cần biết khi thuê phòng trọ

818

Một trong những mối quan tâm hàng đầu của Tân sinh viên là chuyện chọn chỗ ở. Bộ phận tư vấn tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược TP.HCM thường xuyên nhận được những thắc mắc của các bạn về việc tìm nhà trọ ở đâu, với mức giá thế nào và có những yêu cầu ra sao…

5 điều tân sinh viên cần biết khi thuê phòng trọ

Trường thấy rằng với việc tìm nhà trọ của sinh viên đặc biệt là nhà trọ giá rẻ thì nguy cơ cao gặp phải những rủi ro đáng tiếc. Vì vậy để giúp sinh viên tìm nhà trọ an toàn, Trường Cao đẳng Y Dược TP.HCM  chia sẽ bài viết 5 bí kíp tân sinh viên cần biết khi thuê phòng trọ nhằm cảnh giác với các bạn về một số chiêu trò lừa đảo phổ biến diễn ra tại TP.HCM hiện nay. 

1/ Thông tin quảng cáo nhan nhản không chính xác

Thật dễ dàng khi đi trên đường và bạn lại gặp một vài tờ quảng cáo sơ sài dán cẩu thả tại các cột điện, tường của quán ăn, quán café gần các trường đại học hoặc cao đẳng,… Hầu hết giá các nhà trọ ở trên đó đều thu hút sinh viên bởi ưu đãi giá rẻ không ngờ, phổ biến là 500.000 đ – 1 triệu đ/ 1 phòng với độ rộng cũng như vị trí hoàn hảo.

Tuy nhiên khi gọi điện theo số điện thoại và hẹn gặp chủ trọ thì đối tượng này sẽ tìm cách lấy tiền của bạn bằng mọi cách như dẫn bạn xem phòng lòng vòng và đòi tiền tư vấn và có thể uy hiếp bạn phải trả tiền cho họ.

2/ Thực hư khi thuê phòng qua trung gian môi giới

Một trong những cách mà các bạn sinh viên lựa chọn chính là tìm đến những văn phòng trung gian tìm nhà trọ. Đối với hình thức này, bạn thường nhận được một cam kết cực kì tin tưởng từ phí trung gian là giới thiệu phòng trong khoảng thời gian ngắn nhất nếu bạn không ưng ý với phòng trọ ban đầu.

Khi muốn đổi phòng mới, đối tượng có thể giới thiệu những địa chỉ không có thực hoặc quá xa so với nhu cầu của các bạn. Thâm chí sinh viên đôi khi chỉ biết ngậm ngùi chịu mất tiền môi giới vì không thể liên lạc lại với đối tượng.

3/ Muôn vàn kiểu ảo với quảng cáo trên mạng

Internet là công cụ tìm kiếm thông tin hoàn hảo. Nhưng điều này cũng gây nhiều hoang mang với người thuê. Hàng ngàn quảng cáo về phòng trọ giá trẻ như nấm nhằm đánh vào những tượng nhẹ dạ, dễ tin. Với 1000 trang quảng cáo loại này, sinh viên nếu có ý định thuê nhà cần hết sức tỉnh táo và thật cẩn thận. Một trong những cách kiểm nghiệm đó là xem lượt bình luận hoặc đánh giá của người thuê.

Chọn được phòng trọ ưng ý thật sự quá trình gian nan khi có quá nhiều nguy cơ lừa đảo diến ra công khai và càng ngày càng tinh vi. Nhưng chọn được một phòng trọ phù hợp rồi, bạn vẫn phải nâng cao sự cảnh giác.

Lợi dụng sự cả tin, ngây thơ, ngờ nghệch của sinh viên năm nhất, nhiều đối tượng là chủ trọ đã tự ý đưa vô số những điểm mới cho phòng trọ của mình hoặc những lời cam kết mập mờ và những hứa hẹn ảo cho sinh viên.

4/ Vô vàn yêu sách của chủ trọ

Phí là điều hàng đầu mà các chủ trọ đánh vào người thuê là sinh viên. Chiêu thức của chủ trọ chính là tăng giá cao vì vô số lý do để sinh viên tin tưởng. Tuy nhiên sinh viên cũng thật khổ sở bởi “phí tăng mãi sao không ngừng”.

5/ Cảnh giác với hợp đồng thuê phòng

Bạn cần để ý những thông tin trong hợp đồng như tiền thuê nhà, thời hạn thuê, tiền đặt cọc, thời gian hoàn trả đặt cọc, các điều kiện để hoàn trả, thời hạn hết hợp đồng, các phí khi ở, lí do tăng phí ở.

Sinh viên cũng nên để ý mọi giao dịch với chủ nhà nên gặp trực tiếp để hạn chế cao nhất những đối tượng xấu khác.

Rất nhiều những điều cần lưu ý cho sinh viên năm nhất thuê phòng trọ. Những điều trên đây sẽ trang bị thêm cho các Tân binh của Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM để tìm nhà trọ an toàn. Theo lời khuyên, các bạn nên nhờ đến sự tư vấn và hỗ trợ của các anh chị đi trước hoặc sự giúp đỡ của Hội sinh viên, Trung tâm hỗ sợ sinh viên của các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn TP.HCM để nhận được những thông tin an toàn, chính xác và hiệu quả hơn.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199