Để đảm bảo nhân lực ngành Y của Tây Bắc, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long

460

Để nâng cao chất lượng cuộc sống thì một trong số những điều mà mỗi địa phương cần là đảm bảo sức khoẻ, điều đó phụ thuộc vào nhân lực ngành Y dược.

Nhân lực ngành Y nơi thừa, nơi thiếu
Nhân lực ngành Y nơi thừa, nơi thiếu

Nhân lực ngành Y dược thành phố lớn thì thừa nhưng những vùng quê hoặc miền núi thì thiếu. Làm thế nào để nhân lực ngành Y được phân bổ đều và không bị thiếu ở những vùng như Đồng Bằng Sông Cửu Long, Tây Nguyên, hay Tây Bắc, nơi kinh tế còn chưa phát triển.

Tại sao lại có sự thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Y Dược

Việc thừa nhân lực ngành Y dược ở những thành phố lớn là điều đang diễn ra một cách rất hiển nhiên, bởi thế những vùng kinh tế đang chậm phát triển và còn nhiều khó khăn như Tây Bắc, Tây Nguyên hay Đồng bằng Sông Cửu Long lại rất thiếu.

Lí giải cho điều này có thể là do tâm lý sinh viên học xong không muốn về quê hay về những vùng chậm phát triển để làm việc, bởi ở đó thiếu đi rất nhiều cơ hội cho họ phát triển. Và còn một điều khác là chế độ đãi ngộ của những vùng này không hấp dẫn, và lôi kéo được nhân lực ngàng này về.

Không chỉ những địa phương kêu thiếu nguồn nhân lực mà còn có rất nhiều những doanh nghiệp trong ngành này cũng thiếu nhân lực để phát triển và mở rộng sản xuất kinh doanh.

Bởi trong thời gian hiện nay có rất nhiều những doanh nghiệp Việt Nam có khả năng xuất khẩu thuốc ra thị trường thế giới, cũng như có sự cạnh tranh lớn với chất lượng của ngành dược trong nước. Các công ty dược nước ta đã có khả năng đáp ứng những loại thuốc chữa bệnh với chất lượng không kém thuốc ngoại, nên nhiều khối ngành dược sẽ cần một số lượng lớn nhân lực để đảm bảo quá trình phát triển của mình.

Có rất nhiều những chuyên viên ngành Y đang thiếu, và nhiều bệnh viện đa khoa cấp tỉnh muốn tuyển dụng nguồn nhân lực cũng rất khó. Hơn nữa trong xu hướng sắp tới, do đời sống kinh tế của xã hội nâng cao, nhu cầu có bác sĩ gia đình riêng cũng là điều hiển nhiên như nhiều nước phát triển trên thế giới.

Những học như vật lý trị liệu hay y học cổ truyền cũng là những ngành đang cần số lượng lớn khi mà sinh viên các trường đại học hay cao đẳng Y dược ra trường là có thể xin được việc làm. Vậy làm thế nào để có thể đào tạo theo sát với nhu cầu của xã hội và phân bổ hợp lý, vẫn là một câu hỏi đặt ra cho lĩnh vực đào tạo này?

Rất nhiều sinh viên học ra không chịu về quê làm việc
Rất nhiều sinh viên học ra không chịu về quê làm việc

Hãy học Y dược để tự phục vụ quê hương mình

Vậy làm thế nào để có thể  phân bổ đúng người đúng ngành học và đúng vị trí là điều rất khó. Song một phần rất lớn là phụ thuộc vào sinh viên sau khi theo học. Bởi cũng có rất nhiều bạn nhận định học xong là sẽ về quê phục vụ cho quê hương mình, nhưng con số đó còn rất khiêm tốn. Và cũng rất cần một chính sách ưu tiên của những địa phương này cho những con em mình đã học về để đảm bảo như cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Hiện nay đã có rất nhiều những bạn từ các tỉnh miền núi đến với trường Cao đẳng do không có đủ khả năng vào các trường Đại học Y dược như Cao đẳng Y dược TP Hồ Chí Minh để đăng ký các ngành học như Y học Cổ Truyền hay vật lý trị liệu, những khối ngành đang thiếu nhân lực tại các địa phương này.

Nếu bạn có như cầu muốn học hay được tìm hiểu kỹ hơn về những ngành học này thì có thể liên hệ theo địa chỉ sau để được hướng dẫn nộp hồ sơ cũng như hướng nghiệp theo ngành nghề đang thiếu tại địa phương của bạn:

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh
Địa chỉ : số 73 Văn Cao, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
Website chính thức: https://caodangyduocpasteurtphcm.edu.vn/
HOTLINE tư vấn tuyển sinh: 0996.303.303

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199