Bạn có chắc đã hiểu rõ về ngành Vật lý trị liệu & Phục hồi chức năng?

610

Với những ảnh hưởng quan trọng và sự phát triển của ngành Vật lý trị liệu và phục hồi chức năngnhiều người đã tìm kiếm những cơ hội học tập để trở thành Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu, nhưng không phải ai cũng chắc mình đã hiểu rõ về chuyên ngành này.

Tìm hiểu về ngành Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng
                       Tìm hiểu về ngành Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng

Hiểu thế nào là đúng về ngành Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng (PHCN) và Vật lý trị liệu (VLTL) đều có mục tiêu chung là làm phục hồi hình thể và cả chức năng, từ đó có thể khôi phục khả năng hoạt động ban đầu của người  mắc phải (do gặp chấn thương hoặc là tai nạn), giúp người bệnh hay người bị khuyết tật bẩm sinh có những hoạt động giống như người bình thường, tuy nhiên giữa ngành Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng lại có chức năng cũng như những nhiệm vụ cụ thể khác nhau.

PHCN và VLTL có mối liên quan chặt chẽ với nhau, nghĩa là phục hồi hình thể cốt để phục hồi chức năng, chẳng hạn điều chỉnh phần chân bị tật và biến dạng nhằm để bệnh nhân đi lại được. Tuy nhiên, điều này có thể phục hồi được hình thể, nhưng chức năng của chân lại không hồi phục được; cũng như việc phục hồi hình thể của bầu ngực sau khi loại bỏ do ung thư, nhưng về chức năng tiết sữa thì không còn.

Phục hồi chức năng là một chuyên khoa với chức năng chủ yếu là thực hiện các biện pháp trong điều trị nội khoa – dùng thuốc, ngoại khoa – phẫu thuật kết hợp nhiều kỹ thuật khác, trong đó bao gồm cả kỹ thuật vật lý. Vật lý trị liệu chuyên về kỹ thuật y học thuộc khoa học sức khỏe hỗ trợ, nhiệm vụ chính là chú trọng thực hiện những kỹ thuật vật lý, đặc biệt không dùng thuốc trực tiếp để tác động lên người bệnh. Những kỹ thuật phổ biến là nhiệt trị liệu,  thủy trị liệu, điện trị liệu, laser trị liệu, xoa bóp, thể dục dưỡng sinh,…

Đối tượng chữa bệnh của Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng
                    Đối tượng chữa bệnh của Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng

Đối tượng điều trị của VLTL & PHCN

Những giảng viên ưu tú đang giảng dạy Cao đẳng Vật lý trị liệu & PHCN tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM cho biết những đối tượng của YHPH và VLTL bao gồm:

  • Những người bị khuyết tật do khiếm khuyết về cấu trúc của cơ thể (không có chân hoặc tay, sinh ra đã dị dạng, tăng trưởng chiều cao kém, lùn…)
  • Người gặp khiếm khuyết chức năng (gồm câm, nói ngọng, mù, điếc, cận thị, đi lại khó khăn,…)
  • Người bị những hạn chế hoặc gặp phải rối loạn tâm thần (như rối loạn tâm lý hay thiểu năng trí tuệ,…)
  • Người khuyết tật do bẩm sinh hoặc là do mắc phải trong quá trình sống (như bị tai nạn,  sau phẫu thuật, chấn thương do thể thao, tuổi già,…)
  • Khoa Vật lý tri liệu và Phục hồi chức năng có thể tiếp nhận các bệnh nhân ở các khoa khác như khoa nội, khoa ngoại, nhi khoa,….
Tiềm năng phát triển của ngành Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng
               Tiềm năng phát triển của ngành Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng

Ý nghĩa và tiềm năng phát triển của nghề Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu & PHCN

Với những tác dụng quan trọng của chuyên khoa, VLTL & PHCN vừa thuộc cả Y học điều trị lẫn Y học phục hồi, giúp những người gặp khuyết tật trở lại hoạt động bình thường hoặc bình thường đến 90%.

Đối với xã hội, VLTL&PHCN có khả năng liên kết cộng đồng, kêu gọi được sự tham gia của nhiều thành phần, như: của chính quyền, y tế địa phương; các đoàn thể, các hội (y học, thanh niên, phụ nữ, xã hội nhân văn, các trường Y Dược …); các tôn giáo; các tổ chức hoặc cá nhân từ thiện, Tình nguyện viên,… giúp đỡ người khuyết tật. Hiện nay, người ta có thể tổ chức cho khám chữa bệnh cho những người khuyết tật, mở các lớp huấn luyện giúp người bệnh có thể tự chữa với sự tham gia của gia đình, mở các lớp học nghề, trường Đại học, Cao đẳng Y Dược đào tạo chuyên ngành Vật lý trị liệu, tìm việc làm thích hợp cho người khuyết tật, hỗ trợ việc đi lại cho họ để người khuyết tật hòa nhập với cộng đồng tốt hơn.

Sự phát triển của Vật lý trị liệu tạo ra cơ hội việc làm hấp dẫn
                  Sự phát triển của Vật lý trị liệu tạo ra cơ hội việc làm hấp dẫn

Những nước có nền kinh tế tiên tiến như Mỹ, Úc, Hà Lan đặc biệt phát triển ngành Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Tại châu Á thì Nhật Bản được đánh giá có sự phát triển khá mạnh về hai chuyên khoa này. Người Nhật lại không đồng nhất hai chuyên khoa này và luôn tôn trọng tính chuyên nghiệp của những Bác sĩ Y học phục chức năng và Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu, đồng thời, họ tạo ra sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa những chuyên khoa này. Các nước khu vực Đông Nam Á như Singapore, Thái Lan… cũng phát triển về  VLTL & PHCN theo hướng này. Việt Nam đang ở trong quá trình tiến tới hội nhập khu vực và quốc tế đã và đang thực hiện phát triển hơn nữa chuyên ngành này.

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng, cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho sinh viên Cao đẳng Vật lý trị liệu đang hứa thu hút nhiều thí sinh đăng kí xét tuyển.

 

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199