Vu lan báo hiếu và Sự tích về người con hiếu thảo

473

Lễ Vu lan báo hiếu là một ngày lễ quan trọng trong năm, xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiều Liên đã cứu mẹ ra khỏi kiếp ngạ quỷ.

Vu lan báo hiếu hàng năm được diễn ra vào ngày 15 tháng 7 âm lịch, là ngày con cái báo đáp công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ  kiếp này và cả kiếp trước.

Vu lan báo hiếu - Ngày con cái báo hiếu công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ
    Vu lan báo hiếu – Ngày con cái báo hiếu công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ

Lễ Vu Lan nhớ về Mục Kiều Liên 

Mục Kiều Liên vốn là một người con hiếu thảo, ngoan ngoãn nổi tiếng trong vùng, được người đời ca ngợi. Mẹ của cậu là bà Thanh Đề có thói quen nấu rất nhiều thức ăn và luôn luôn vương vãi cơm ra sàn nhà lúc ăn. Mục Kiều Liên thấy mẹ phung phí thì hết lời khuyên nhủ, cậu còn rửa sạch những hạt cơm mẹ làm rơi dưới đất để ăn. Hàng xóm nhìn thấy thì hết lời khen ngợi, thường lấy cậu ra làm tiêu chuẩn để giáo dục con cái của mình.

Gia đình của Mục Kiều Liên theo đạo Bà La Môn. Thời gian sau cha mẹ cậu qua đời, Mục Kiều Liên xuất gia trở thành vị tu sĩ theo Đức Phật. Chàng luôn ghi nhớ những lời dạy của Đức Phật và chăm chỉ luyện tập nghiêm túc. Sau nhiều cố gắng, vất vả cậu cuối cùng cũng trở thành đệ tử đầu tiên của Đức Phật.

Mục Kiều Liên - đệ tử đầu tiên của Đức Phật
                             Mục Kiều Liên – đệ tử đầu tiên của Đức Phật

Sự tích ngày lễ Vu lan

Lại nói về Bà Thanh Đề, do thời còn sống ăn uống quá lãng phí nên khi chết bị đọa vào địa ngục quỷ đói.

Mục Kiều Liên biết được tin này thì đau lòng khôn xiết, chàng sử dụng phép thuật thần thông của mình để đến địa ngục thăm mẹ. Sau khi qua hết các ải tra tấn dã man dưới địa ngục, cuối cùng chàng cũng tìm thấy mẹ của mình. Bà ở trong một nhóm người gầy chỉ còn da bọc xương, tóc dài và dơ bẩn, gục đầu xuống mặt đất không thể nào ngẩng lên nổi. Mục Kiều Liên trông thấy vô cùng đau xót chàng chạy ngay đến ôm lấy mẹ mình bật khóc nức nở.

Chàng mang đến cho mẹ một bát cơm. Tuy nhiên Bà Thanh Đề đã lấy tay che miệng chén để những cô hồn khác không tranh giành được. Bỗng chốc cả bát cơm biến thành than lửa. Không cam lòng trông thấy mẹ đói khổ, Mục Kiều Liên lại đi tìm Phật để hỏi cách cứu mẹ. Phật dạy rằng: “dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để vận động chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó”.

Cảm động câu chuyện Mục Kiều Liên cứu mẹ báo hiếu
                     Cảm động câu chuyện Mục Kiều Liên cứu mẹ báo hiếu

Làm theo cách Phật dạy, mẹ của Kiều Liên cuối cùng cũng được giải thoát. Phật cũng dạy chúng sinh rằng nếu muốn báo hiếu cho mẹ thì hãy áp dụng cách này được gọi là Vu Lan Bồn Pháp. Từ đó ngày Vu lan báo hiếu được ra đời.

Theo thời gian, Vu lan không còn mang màu sắc tôn giáo riêng nữa mà đã trở thành lễ hội văn hoá đầy tình người. Đó là dịp để con cháu tri ân công lao sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, đúng với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”.

Hàng năm, cứ đến ngày rằm tháng bảy âm lịch là người dân lại sắm sửa lễ vật chuẩn bị cho ngày lễ Vu lan và lễ xá tội vong nhân. Đây cũng chính là một trong những nét văn hoá đặc trưng của người Á Đông.

Lễ Vu Lan tại một số nước ở châu Á

Lễ Vu Lan báo hiếu được diễn ra vào ngày rằm tháng 7 nhưng mỗi quốc gia lại có hình thức tổ chức khác nhau mang màu sắc riêng biệt.

Lễ Vu lan tại một số nước tại Châu Á
                                    Lễ Vu lan tại một số nước tại Châu Á

Hàn Quốc: Người Hàn Quốc tổ chức lễ Vu lan vào ngày rằm tháng 7 hàng năm. Đây là dịp để mỗi người báo hiếu công ơn sinh thành của ông bà, cha mẹ. Cầu nguyện cho họ luôn có sức khoẻ dồi dào, sống hạnh phúc bên con cháu. Bên cạnh đó, người ta còn cầu nguyện cho người thân quá cố được siêu thoát ở thế giới bên kia. Tuỳ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người mà có cách báo hiếu khác nhau chỉ cần có tấm lòng thành là đáng quý nhất.

Nhật Bản: Ở Nhật cũng có lễ Obon báo hiếu, thường diễn ra vào tháng 8 dương lịch hàng năm được coi như lễ tưởng nhớ người thân đã qua đời. Trong ngày này những người làm ăn xa xôi thường trở về thăm cha mẹ, ông bà và viếng mộ người đã khuất.

Thú vị những phong tục diễn ra vào Lễ Vu Lan khắp Châu Á
                Thú vị những phong tục diễn ra vào Lễ Vu Lan khắp Châu Á

Sự kiện quan trọng nhất của lễ hội là việc dâng lửa để soi đường cho linh hồn. 5 đám lửa được sắp xếp theo chữ Hán đốt trên 5 ngọn núi Kyoto trong một giờ đồng hồ. Tất cả mọi người đều gửi những lời cầu nguyện qua ánh sáng của ngọn lửa. Nghi thức này là nét văn hoá lâu đời của người Nhật và trở thành một trong các lễ hội thu hút nhiều khách du lịch nhất. Vào ngày cuối cùng của lễ hội, người ta mang đèn lồng thả ven các con sông, suối, biển như một cách để tiễn đưa linh hồn người quá cố về thế giới bên kia.

Malaysia: Lễ Vu lan được gọi là ngày tổ tiên hay lễ hội tháng 7. Vào ngày này, người ta đi tảo mộ, dâng cúng lễ vật và tổ chức các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo mang màu sắc riêng.

Nhân mùa Vu an đang về, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM chúc các sinh viên và các giảng viên, cán bộ, nhân viên Nhà trường một mua báo hiếu an lành và hạnh phúc.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199