Lời thề Hyppocrates quan trọng với sinh viên Y Dược như thế nào?

914

Lời thề Hyppocrates quan trọng với sinh viên Y Dược như thế nào? Lời thề Hyppocrates là lời thề danh dự mà mỗi sinh viên học y dược luôn tôn thờ. Không chỉ những sinh viên mà toàn thể những người làm trong ngành y tế vẫn phải ghi nhớ những lời răn dạy quý giá ấy.

Hyppocrates – Ông tổ của ngành Y Dược

Hippocrates là một y sĩ thuộc Hy Lạp thời cổ đại được người đời tôn vinh là ông tổ của nền Y học phương Tây. Ông chính là người đầu tiên thực hiện phương pháp chữa bệnh khoa học với con người, đặt nền móng cho nền Y học hiện đại.

Vì đi người lại với chủ trương của chế độ mà ông bị bắt vào tù 20 năm. Nhưng sự tăm tối bẩn thỉu của cảnh đày đọa không làm mất đi những sáng tạo tinh túy của bộ não thiên tài. Ông đã để lại cho đời sau những kiến thức về cơ thể người được qua cuốn “Cơ thể phức tạp”. Đây là những kiến thức quan trọng gợi mở ra nhiều vấn đề cho Y học hiện đại. Đồng thời những lời tự răn của ông đã trở thành Kim chỉ nam của cả ngành y dược nói chung.

Lời thề Hyppocrates – Lời thề danh dự của ngành Y

Lời thề Hyppocrates nhắc đến vấn đề y đức hay ý thức khi hành nghề của những người làm y. Đó là lời thề tối cao, giống như Tôn giáo hay một thứ đạo mà con người thực hiện trong suốt hành trình của cuộc đời mình.

“…Tôi sẽ chỉ dẫn mọi chế độ có lợi cho người bệnh tùy theo khả năng và sự phán đoán của tôi, tôi sẽ tránh mọi điều xấu và bất công.

Tôi sẽ không trao thuốc độc cho bất kỳ ai, kể cả khi họ yêu cầu và cũng không tự mình gợi ý cho họ; cũng như vậy, tôi sẽ không trao cho bất cứ người phụ nữ nào những thuốc gây sẩy thai.

Tôi suốt đời hành nghề trong sự vô tư và thân thiết.

Dù vào bất cứ nhà nào, tôi cũng chỉ vì lợi ích của người bệnh, tránh mọi hành vi xấu xa, cố ý và đồi bại nhất là tránh cám dỗ phụ nữ và thiếu niên tự do hay nô lệ

Dù tôi có nghe hoặc nhìn thấy gì trong xã hội, trong và cả ngoài lúc hành nghề của tôi, tôi sẽ xin im lặng trước những điều không bao giờ cần để lộ ra và coi sự kín đáo trong trường hợp đó như một nghĩa vụ…”

Mục tiêu hành nghề không còn là cái cuối cùng đạt được mà trở thành mục tiêu thường xuyên mà người thầy thuốc phải đạt được mỗi ngày. Trước những lý lẽ của cuộc sống mưu sinh, nếu không đủ can đảm để vượt qua thì sẽ trở thành kẻ tội nhân của nghề. Ngược lại, khi vẫn giữ tinh thần tận tâm với nghề nghiệp, hướng về cộng đồng thì sẽ nhận được lòng tin và sự tôn thờ của con người. Nhờ đó, lời dạy của Hyppocrates giúp mỗi người thầy thuốc có thể tự vượt lên những cám dỗ và hoàn thành sứ mệnh mà người xưa đã truyền lại.

Đối với sinh viên ngành y dược, không chỉ học và thuộc mà còn phải ghi nhớ lâu dài, lấy những lời răn dạy của tổ tiên trở thành Đạo hành nghề.

Trường Cao đẳng Y Dược TP.HCM là ngôi trường đào tạo ngành Y dược uy tín, giúp sinh viên tự tin sau khi tốt nghiệp. Trong những khóa đào tạo, sinh viên đều được học và thấu hiểu mọi ý nghĩa của lời thề Hyppocrates. Đó là hành trang cần thiết giúp các em không chỉ giữ được ngọn lửa của tình yêu nghề mà còn có tinh thần trách nhiệm với nghề nghiệp.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199