Bật mí toàn tập về Áo Blouse trắng – Niềm tự hào của ngành y dược

856

Từ bao giờ, chiếc áo Blouse trắng đã trở thành hình ảnh đại diện cho những người y bác sĩ. Trường Cao đẳng Pasteur CS TPHCM sẽ Bật mí toàn tập về Áo Blouse trắng – Niềm tự hào của ngành y dược nhằm giới thiệu về chiếc áo mà người làm ngành y luôn tôn trọng

Từ nỗ lực khẳng định vị thế của nghề

Đằng sau chiếc áo trắng mà những người làm trong ngành Y dược mặc hiện nay là câu chuyện về sự gian nan của những người bác sĩ trong việc khẳng định vị thế của nghề.

Trước thế kỉ XX, Y học nói chung không được người đời công nhận và đồng nhất với lĩnh vực của phù thủy hoặc pháp sư. Cùng thời gian đó, giới khoa học lại được ca tụng và giành được niềm tin cùng sự quý trọng của con người.

Những Y – Bác sĩ càng ngày càng không được tin tưởng và những phương pháp chữa trị của họ không được đón nhận. Để lấy lại niềm tin của nhân dân, và mong muốn chứng tỏ vị thế của nghề chữa bệnh cũng quan trọng không kém gì những nhà khoa học thời đó, những Y – Bác sĩ đã lựa chọn áo choàng trắng làm đồng phục.

Đến niềm tự hào của ngành Y tế

Ý nghĩa nguyên thủy của áo Blouse đó là đại diện cho những thông thái và khả năng kì diệu của những người làm công việc cứu chữa bệnh tật cho nhân dân.

Thời gian đầu, áo choàng của Y – Bác sĩ có màu đen để giúp nhìn thấy dễ dàng bụi hoặc các vết bẩn. Tuy nhiên trang phục này còn mang ý nghĩa bày tỏ sự tôn trọng với người chết nên màu đen thường gợi lên không khí buồn bã.

Từ 1915, hình ảnh áo Blouse trắng được thay thế với ý nghĩa là hình ảnh của cuộc sống và sự thuần khiết, giúp những bệnh nhân yên tâm và tin tưởng Y – Bác sĩ trong quá trình điều trị. Điều này giống như một cuộc cách mạng diễn ra trong ngành y tế.

Như bất cứ sự thay đổi nào khác, việc thay đổi màu áo cũng đứng giữa những ranh giới của đồng ý và phản đối. Mặc dù còn nhiều những tranh cãi chưa hồi kết, màu áo trắng vẫn trở thành hình ảnh quen thuộc với người dân.

Càng ngày, áo Blouse trắng càng khẳng định được vị thế của mình khi được đông đảo y bác sĩ và đa số bệnh nhân yêu thích . Bằng chứng vào tháng 6/2009, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã thực hiện bỏ phiếu về việc từ bỏ áo blouse trắng của ngành nhưng những người đồng ý đã thất bại một cách thuyết phục. Cùng với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, những người khóac lên mình màu áo trắng hằng ngày thực hiện sứ mệnh thiêng liêng cao cả đã được xã hội công nhận và vinh danh.

Trải qua nhiều gian nan, áo blouse trắng vẫn là niềm tự hào của những người làm trong lĩnh vực Y Dược. Bác sĩ Phương (Bệnh viện Chợ Rẫy) khẳng định áo Blouse không chỉ để phân biệt giữa bác sĩ và bệnh nhân mà còn là danh dự, nhân phẩm, nhắc nhở người làm nghề y phải luôn giữ cái tâm không bị lung lay trước nhiều cám dỗ.

Ngày nay, sinh viên học y dược đều được mặc áo blouse trắng trong những giờ thực hành hoặc khi đi thực tập. Khoác trên người màu áo danh dự của nghề Y, bạn Vân (Sinh viên năm cuối, Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM) tự hào khi nói về niềm vui của mình: “Danh dự của một dược sĩ không phải cứ mặc Blouse trắng là nói lên được tất cả. Khi được vinh dự có được chiếc áo ấy, mỗi người làm nghề y dược phải luôn nỗ lực và phấn đấu để xứng đáng với sự vẻ vang của nghề nghiệp.”

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199