Nghề Chuyên gia dinh dưỡng là gì, học ở đâu?

1167

Hãy cùng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM tìm hiểu về nghề Chuyên gia dinh dưỡng – một trong những nghề nghiệp được các bạn trẻ yêu thích hiện nay

Chuyên gia dinh dưỡng là những ai?
Chuyên gia dinh dưỡng là những ai?

Chuyên gia dinh dưỡng là những ai?

Bạn luôn suy nghĩ một bữa ăn hoàn hảo không chỉ là việc thỏa mãn được vị giác hay là trông thật bắt mắt. Mối quan tâm chính chính là các thành phần dinh dưỡng có trong bữa ăn ấy. Bạn luôn có hứng thú để tìm hiểu về các loại vitamin, giá trị của chúng và lợi ích của từng thực phẩm, chẳng hạn như vitamin A bổ cho mắt còn vitamin C thì tốt cho da,..

Nếu như bạn muốn chăm lo cho sức khỏe của mọi người bằng những lời khuyên bổ ích việc trở thành Chuyên gia dinh dưỡng chính là con đường phù hợp dành cho bạn. Trở thành một Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, bạn có thể nghiên cứu về lĩnh vực dinh dưỡng và thực phẩm, đồng thời có thể tư vấn cho mọi người về lối sống  ăn uống lành mạnh, nhằm hướng đến một mục tiêu sức khỏe tích cực.

Công việc của Chuyên gia dinh dưỡng là gì?
Công việc của Chuyên gia dinh dưỡng là gì?

Công việc của Chuyên gia dinh dưỡng là gì?

Thông thường, công việc của một chuyên gia dinh dưỡng bao gồm:

  • Giải thích những vấn đề về dinh dưỡng: Họ thường xuất hiện trên báo đài, các tạp chí khá đều đặn, đóng vai trò là những người phát ngôn quan trọng nhất đối với việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề dinh dưỡng. Họ có thể nói về một loại rau củ quả mà bấy lâu bạn bỏ quên trong bếp, và lý giải tại sao bạn không nên nấu thức ăn quá chín, tại sao không nên sử dụng sữa và các chế phẩm vitamin C cùng một lúc…
  • Đánh giá các nhu cầu, chế độ ăn uống của bệnh nhân và những khách hàng: Họ sẽ giúp bạn giải quyết các câu hỏi như: Bạn có biết là một người bình sẽ cần tới khoảng bao nhiêu cal để có thể duy trì hoạt động khỏe mạnh mỗi ngày? Làm thế nào để tăng cường cơ bắp, giảm lượng mỡ trong cơ thể? Trẻ em thì cần bổ sung bao nhiêu canxi để có một chiều cao thật lý tưởng?…
  • Xây dựng một kế hoạch bữa ăn phù hợp với từng sở thích, yêu cầu của bạn: Đối với những người có yêu cầu nghiêm ngặt về thể hình và sức khỏe, chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp lên thực đơn, quyết định các món được ăn của khách hàng, cũng như kết hợp chúng với sở thích riêng biệt của từng người. Nghe có vẻ thú vị, nhưng thực chất thì công việc này vốn không hề đơn giản.
  • Chuyên gia dinh dưỡng cũng phải học hỏi và nghiên cứu về những phát triển khoa học mới nhất.
  • Cung cấp những thông tin dinh dưỡng phù hợp cho từng cá nhân cụ thể. Ví dụ đối với những bệnh nhân mắc cao huyết áp, chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn họ cách sử dụng muối hợp lý khi chuẩn bị bữa ăn…

Chuyên gia dinh dưỡng có thể xem là những “nhà chiến lược” rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại, khi mà con người ngày càng quan tâm tới các vấn đề sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng thực phẩm. Việc phòng bệnh hay chữa bệnh đều cần đến những lời khuyên “chiến lược” của những chuyên gia này.

Chuyên gia dinh dưỡng làm việc ở đâu?
Chuyên gia dinh dưỡng làm việc ở đâu?

Chuyên gia dinh dưỡng làm việc ở đâu?

Các chuyên gia về dinh dưỡng thường làm việc tại các Bệnh viện, Phòng khám y tế công cộng, các trung tâm chăm sóc sức khỏe, hoặc các tổ chức phi chính phủ, tổ chức về sức khỏe… nhằm thiết kế những chương trình dinh dưỡng cho cá nhân và nhóm dựa trên các nhu cầu sức khỏe của bệnh nhân hoặc các khách hàng. Nhiều người lại lựa chọn làm việc tại các nhà ăn hoặc tập đoàn thực phẩm để tham gia tư vấn, kiểm soát, phác thảo các chế độ ăn hợp lý nhất.

Bên cạnh đó nhiều Chuyên gia dinh dưỡng ngày nay còn làm việc trong các trung tâm thể hình lớn, cùng nghiên cứu, xây dựng những chế độ ăn uống, luyện tập phù hợp nhất với yêu cầu của khách hàng. Rất nhiều người nổi tiếng như ca sĩ, diễn viên, chính trị gia đều có chuyên gia dinh dưỡng riêng của mình. Hầu hết các chuyên gia này đều làm việc toàn thời gian, nhưng đôi khi họ có thể làm việc bán thời gian cho nhiều tổ chức cùng một lúc. Nếu có cơ sở làm việc riêng, thường họ sẽ có sự linh hoạt nhiều hơn trong thời gian làm việc.

Học làm chuyên gia dinh dưỡng ở đâu?
Học làm chuyên gia dinh dưỡng ở đâu?

Học làm chuyên gia dinh dưỡng ở đâu?

Hiện nay, việc trở thành những chuyên gia dinh dưỡng đã được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM gợi ý giúp bạn một số trường đào tạo Bác sĩ dinh dưỡng như Đại học Y Dược TP.HCM, Đại học Công nghệ thực phẩm TP.HCM, ngành Hóa phân tích của Đại học Khoa học tự nhiên, hoặc là cá khoa Y tế công cộng tại các trường Y Dược khác.

Ngoài ra, sinh viên sẽ được học bộ môn dinh dưỡng tại các ngành được đào tạo tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM – .một trong top 5 trường Cao đẳng chất lượng nhất TP.HCM hiện nay. Với chương trình học hơn 60% thời gian thực hành sẽ giúp bạn có điều kiện ứng dụng những kiến thức đã học và thực tế sớm ngay khi còn đang học.

Cùng với những nỗ lực và niềm đam mê đối với ngành dinh dưỡng, Cao đẳng Y Dược TP.HCM tin rằng bạn hoàn toàn có thể đạt được ước mơ của mình.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199