Niềm vui của những người làm Nghề xét nghiệm y học

667

Mỗi công việc đều có những đặc thù khó khăn riêng, đòi hỏi người mong muốn theo đuổi phải vượt qua mới có thể thành đạt. Một trong những bí quyết để thành công đó là luôn tìm kiếm niềm vui trong công việc. “Hãy làm việc bạn yêu thích và bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào cả”.

Công việc xét nghiệm cũng có vô vàn khó khăn và người kỹ thuật viên phải chịu nhiều thiệt thòi. Vì vậy việc tìm thấy niềm vui ở ngành mình đang làm là điều cực kì quan trọng.

Những khó khăn của kỹ thuật viên xét nghiệm y học

Những khó khăn mà mỗi người kỹ thuật viên phải trải qua mỗi ngày đến từ chính những thứ mà họ tiếp xúc.

Ngoài những máy móc và thiết bị kỹ thuật của khoa học hiện đại, kỹ thuật viên phải làm việc với vô số mẫu bệnh của nhiều người. Đó không chỉ là những mẫu da hay tóc, móng của người mà còn là những chất đờm hoặc máu, nước tiểu,… Điều đáng nói những mẫu này đều tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật, dễ dàng lây nhiễm như các bệnh về lao, ung thư, HIV và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe,  tính mạng của những kỹ thuật viên.

Hằng ngày những kỹ thuật viên đã phải làm xét nghiệm cho hàng trăm ca bệnh thì những ngày có chiến dịch hoặc hoạt động nào đó họ phải làm gấp đôi. Chị Hằng (Viện huyết học truyền máu trung ương) chia sẻ về những ngày Lễ hội Xuân hồng, hoặc Hiến màu nhân đạo,… với hàng nghìn lượng máu thu được, nhân viên như chị phải làm gấp đôi thậm chí suốt đêm mới kịp xử lí xong.

Công việc xét nghiệm đòi hỏi phải cẩn thận và tỉ mỉ, phải mất thời gian. Thêm vào đó, họ phải tăng ca thường xuyên, vì vậy thời gian những kỹ thuật viên giành cho gia đình phải ngắn lại.

Những niềm vui giản dị đến từ công việc

Làm công việc của kỹ thuật viên xét nghiệm nghĩa là phải chịu nhiều hy sinh và thiệt thòi nhưng công việc này cũng mang lại cho họ nhiều niềm vui.

Bạn Tuấn (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM) kể về những ngày thực tập tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch dù vất vả phải làm lại có khi đến 20 lần mỗi khi thử nghiệm một dung dịch mới, nhưng khi điều chế thành công thì cảm giác mang lại khó có thể diễn tả.

Là một Trưởng khoa Ghép tế bào gốc, chị Bình (Viện truyền máu huyết học trung ương) xúc động khi nói về những ca bệnh ung thư gần như hết hy vọng. Nhưng với nỗ lực nghiên cứu của những kỹ thuật viên kết hợp với sự hiện đại của khoa học kỹ thuật tiên tiến, những người bệnh có thể trở lại với cuộc sống bình thường. Nhìn những nụ cười rạng rỡ khi được đoàn tụ với gia đình, những người làm công việc như chị cũng thêm phần vui lây và được an ủi sau những ngày làm việc vất vả.

Niềm vui hằng ngày của những kỹ thuật viên có được chính từ việc hoàn thành công việc mà họ đang theo đuổi. Ngoài ra còn những niềm hạnh phúc nhỏ khác đến từ phía gia đình. Thời gian dành hầu hết cho công việc nếu như không có sự thông cảm và ủng hộ của người thân, họ không thể yên tâm công tác. Niềm tin vào công việc và sự thông cảm của gia đình là điểm tựa vững chắc để người kỹ thuật viên an tâm cống hiến cho công việc.

Nghề Kỹ thuật viên xét nghiệm – Nghề tạo ra những giá trị

Tìm niềm vui ngay trong những khó khăn thường ngày đã giúp những kỹ thuật viên tạo ra nhiều giá trị to lớn của ngành y.  Công việc xét nghiệm đã cho ra kết quả chính xác giúp tỉ lệ chữa trị đạt thành công cao hơn phương pháp thông thường. Cùng những phát minh mới trong lĩnh vực xét nghiệm, y học đã giúp con người có thể ngăn chặn và tìm ra phương pháp chữa trị những bệnh nan y như ung thư. Ngoài ra bước xét nghiệm có vai trò quan trọng để phát hiện các virus mới cũng như những bệnh mới.

Ban Tư vấn tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  TP.HCM nghĩ rằng nếu bạn đã muốn làm việc bất cứ lĩnh vực hoặc ngành nghề nào thì hãy tìm cho mình những niềm vui. Bởi có như vậy mới có thể theo đuổi lâu dài.

Năm 2017, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  TP.HCM đã đào tạo ngành Xét nghiệm bao gồm 3 chương trình cho nhiều đối tượng: Cao đẳng Xét nghiệm, Văn bằng 2 Cao đẳng xét nghiệm, Liên thông Cao đẳng xét nghiệm

Hồ sơ xét tuyển thí sinh liên hệ Ban tư vấn tuyển sinh :

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM:

Địa chỉ: số 73B Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0886 303 303 – 0996 303 303

Website: https://caodangyduocpasteurtphcm.edu.vn/

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199