Sinh viên Cao đẳng Dược chia sẻ trải nghiệm thực tập tại nhà thuốc

319

Đi thực tế nhà thuốc chính là một trong những trải nghiệm khó quên trong cuộc đời của sinh viên học Dược. Đã từng có kinh nghiệm thực tập ở nhà thuốc, những chia sẻ của bạn Tuấn (Tốt nghiệp Cao đẳng Dược Pasteur TP.HCM năm 2016) sẽ giúp các bạn chuẩn bị tốt hơn cho kì thực tập tới của mình

Sinh viên Cao đẳng Dược chia sẻ trải nghiệm thực tập tại nhà thuốc
                Sinh viên Cao đẳng Dược chia sẻ trải nghiệm thực tập tại nhà thuốc

Từ lý thuyết đến khi thực tế, nếu như không tự mình khám phá thì chắc chắn sẽ rất khó khăn cho những bạn sinh viên Dược khi ra trường. Giống như tất cả sinh viên Cao đẳng Dược năm cuối cùng khóa, tôi đã có đợt thực tập gần 1 tháng và đã thu thập được cho mình nhiều kinh nghiệm quý hơn cả những gì sách vở đã mang lại.

Thông qua tiếp xúc thực tế có thể thấy rằng tình hình bán lẻ thuốc hiện nay ở nước ta rất  khác xa lý thuyết có trong sách vở và khác xa đối với những gì mà chúng ta đã được học ở trường, ở cả hai phương diện chuyên môn và đạo đức.

Về kiến thức, số lượng cũng như sự đa dạng của những chủng loại thuốc đang lưu hành đã  khiến tôi ít nhiều choáng ngợp. Mặc dù trước khi đi thực tập, tôi cũng đã chuẩn bị kĩ để thể hiện cho tốt, và phải công nhận rằng mấy năm học trên giảng đường chỉ giúp mình có được một phần kiến thức rất nhỏ so với thực tế thị trường thuốc rộng lớn hiện nay. Trong đó nhiều hoạt chất trên thị trường không được đề cập trong chương trình học ở trường; ngược lại nhiều loại hoạt chất được học lại không có trên thị trường. Do đó, việc đọc thêm những  thông tin qua tờ hướng dẫn sử dụng thuốc cũng chính là một cách rất thú vị giúp bạn thu thập thêm các thông tin mới.

Thực tế cho thấy kiến thức học chỉ hỗ trợ một phần rất nhỏ trong khi thực tập
           Thực tế cho thấy kiến thức học chỉ hỗ trợ một phần rất nhỏ trong khi thực tập

Bên cạnh đó, trong khi thực hiện bán hàng, lấy thuốc nhanh chóng và đảm bảo chính xác cũng khá quan trọng. Có thể các bạn sẽ cười nhạt “Việc đó có khó gì!” tuy nhiên quá nhiều mẫu mã, chủng loại hay nhiều màu sắc cũng như tên gọi, nhà sản xuất khác nhau đối với cùng một hoạt chất và kèm theo đó là tên các hoạt chất in nhỏ, tên biệt dược in lớn, sẽ gây khó khăn lớn cho việc tìm ngay được một loại thuốc mong muốn. Ngoài ra, có tới 99,9% sinh viên ngành Dược bị cận thị, đây có thể là một trong những nguyên nhân bên lề khác khiến việc lấy thuốc gặp cản trở.

Có thể khi nói về điều này bạn sẽ thắc mắc, cái chuyện vặt vãnh ấy có gì cần thiết lắm sao? Thực tế là: đó gần như sẽ là cách duy nhất để bạn thể hiện bản thân mình trước mặt  những nhân viên nhà thuốc, và quan trọng hơn là trước mặt bệnh nhân, còn sau đó họ sẽ đánh giá bạn theo đúng với những gì họ nhìn thấy. Lấy đúng và nhanh một loại thuốc được yêu cầu chính là một điều cần phải làm được khi bạn tham gia bán lẻ. Bạn sẽ bị các nhân viên và người bệnh nhìn bằng những ánh mắt khác nếu như chậm chạp và tìm kiếm một cách hỗn loạn. Mặc dù bạn biết rõ thuốc đó trị bệnh loại gì, cơ chế tác động và thậm chí  là dược động dược lực, các tác dụng phụ, tương tác thì một Dược sĩ có thể kể vanh vách nhưng nếu biểu hiện bên ngoài cho thấy không biết gì cả, thì sẽ khó làm tốt được nghề này! Có thể bạn sẽ không tin, nhưng hãy thử thì bạn sẽ rõ lấy thuốc là nhiệm vụ hàng đầu mà bạn trải nghiệm và phải làm tốt…

Lấy thuốc cũng là công việc quan trọng khi đi thực tập ngành Dược
                   Lấy thuốc cũng là công việc quan trọng khi đi thực tập ngành Dược

Mặt khác, thực tế là an toàn cho người bệnh được đặt ở vị trí thứ …n trong danh sách về ưu tiên lựa chọn thuốc, thậm chí là chẳng hề có mặt trong danh sách ấy. Rất khó để bạn có thể ra quyết định khi mà đa số các bệnh nhân tới mua thuốc thường theo cách mô tả bệnh hay là mô tả loại thuốc mà mình đã sử dụng. Bạn phải suy nghĩ trong đầu rằng: bệnh nhân này thì nên dùng thuốc gì hợp lý, có suy gan hay là suy thận không, có chống chỉ định hoặc tương tác gì không… Thời gian mà bạn suy nghĩ sẽ làm cho người mua thuốc cảm thấy bạn không chuyên nghiệp, trình độ không cao. Ngoài ra, vì muốn tốt cho sức khỏe người bệnh, chúng ta thường chọn lựa những loại thuốc đắt tiền hơn. Tuy nhiên, các nhà thuốc tư nhân  hiện nay đều tìm ra cho mình cách giải quyết.

Qua chuyến thực tập, tôi còn học được thêm nhiều vấn đề ngoài lề khác. Theo kinh nghiệm thì bán thuốc cũng là một hình thức kinh doanh vì thế cần phải có duyên hoặc khiếu kinh doanh cộng thêm với một chút may mắn. Rất nhiều các nhà thuốc ở tỉnh tôi, chủ nhà thuốc chỉ tốt nghiệp Cao đẳng Dược, Trung cấp Dược vẫn bán đắt khách như thường. Trong khi nhiều nhà thuốc có Dược sĩ đại học đứng bán mà kinh doanh vẫn ế ẩm.

Thực tập nhà thuốc giúp sinh viên Dược có những cái nhìn mới lạ và thực tế hơn về ngành và nghề đang theo đuổi. Những thứ mà bản thân tôi học được chính là học thêm những kiến thức về thuốc từ tờ hướng dẫn sử dụng, học thêm biệt dược và các hãng sản xuất, học “bí kíp kinh doanh”, học đối nhân xử thế…  Điều này cũng may mắn có được nhờ mô hình đào tạo Viện – Trường mà Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM đã áp dụng dành cho các sinh viên Dược khoa như chúng tôi

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199