Bật mí 22 điều cần phải biết nếu chọn nghề Điều dưỡng

2137

Điều dưỡng viên là một trong những nghề vất vả triền miên, nhưng lại đòi hỏi tính nhẫn nại và sự hy sinh cái tôi cá nhân nhiều hơn cả.

Học ngành Điều dưỡng phải vào đúng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur
Học ngành Điều dưỡng phải vào đúng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Khi bước chân vào ngành Y thì bạn đã xác định bước vào con đường thực sự nhọc nhằn, gian nan, quá nhiều áp lực và nhiều trách nhiệm… Tuy nhiên khi trở thành một Điều dưỡng viên, đây lại là một sự lựa chọn chỉ dành cho những ai có đủ lòng can đảm, có đủ sự nhẫn nhịn và chấp nhận hy sinh nhiều hơn là những gì mình nhận lại được.

Trong nhiều năm trở lại đây, tỉ lệ sinh viên lựa chọn học Cao đẳng Điều dưỡng đã tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa hiểu hết thực sự công việc của những Điều dưỡng viên là gì, những áp lực mà các Điều dưỡng viên phải chịu khi làm việc trong ngành Y như thế nào. Dưới đây là 22 điều cần phải biết để dành cho các bạn sinh viên đã, đang và sẽ muốn lựa chọn nghề Điều dưỡng, đặc biệt là những bạn Điều dưỡng mới tốt nghiệp chuẩn bị đi làm.

1. Sẵn sàng nhận trách nhiệm khi làm sai là điều quá bình thường. Điều này chứng tỏ rằng bạn vẫn luôn luôn không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức.

2. Sức khoẻ của người bệnh là điều quan trọng nhất, những thứ khác có hay không thì không quan trọng.

3. Học cách nhịn đi vệ sinh cho dù bạn đang rất có nhu cầu đi vệ sinh là một trong những điều sống còn mà công việc buộc bạn phải học.

4. Luôn luôn mang theo bút, sổ bên mình để ghi chép khi làm việc.

5. Tuyệt đối không bao giờ được e ngại khi nhận được yêu cầu giúp đỡ.

6. Khi làm việc trong ngành Điều dưỡng, bạn sẽ tự học được cách làm 2, 3 và thậm chí là vô số việc cùng một lúc. Đôi khi bạn sẽ cảm giác như mình là một siêu nhân đấy.

7. Luôn luôn tôn trọng tất cả mọi người dù họ có bất kỳ căn bệnh gì, dù xuất thân của họ thế nào và họ đến từ bất kỳ đâu.

22 điều cần phải biết khi trở thành Điều dưỡng viên
22 điều cần phải biết khi trở thành Điều dưỡng viên

8. Học cách chú ý lắng nghe trong mọi tình huống sẽ giúp bạn nhận được những thông tin rõ ràng, chính xác nhất. Đây là điều rất quan trọng trong điều trị và chăm sóc bệnh nhân.

9. Đừng bao giờ quên ghi chú: bất kỳ điều gì liên quan tới bệnh nhân.

10. Những lời trấn an, những cử chỉ cảm thông luôn có một sức mạnh vô hình đối với cả người bệnh và người nhà bệnh nhân.

11. Tuyệt đối tập trung khi đã cầm thuốc trên tay, vì sinh mệnh người bệnh nằm trong tay bạn.

12. Hãy trang bị cho mình một đôi giày thoải mái, thật tốt vì bạn sẽ phải đi rất rất nhiều.

13. Sự vất vả, cực nhọc của bất kỳ ca trực nào rồi cũng sẽ qua. Bạn nên học cách chấp nhận điều đó và nỗ lực, cố gắng hơn nữa.

14. Đừng bao giờ trút giận lên bệnh nhân nếu bạn có một ngày tồi tệ.

15. Đôi khi khái niệm về các trường hợp cần xử trí cấp cứu mà bạn được biết, được học sẽ rất khác so với quan điểm của người nhà bệnh nhân. Hãy học cách kiên nhẫn để giải thích và linh động để xử trí tuỳ thuộc vào hoàn cảnh.

16. Nếu chưa hiểu rõ điều gì, hãy hỏi lại ngay.

17. Khi trở thành một Điều dưỡng viên, đừng bao giờ cảm thấy bị tổn thương hay bị xúc phạm nghiêm trọng nếu có ai đó la hét vào mặt bạn. Rồi bạn sẽ thấy được chuyện đó là bình thường, khi bạn vào việc của mình.

18. Bạn sẽ phải học cách đi nhanh, rất nhanh.

19. Giống như bạn có con mọn, việc ăn nhanh cũng phải học và là điều bắt buộc khi bạn trở thành một Điều dưỡng viên.

20. Đừng bực bội, cáu kỉnh khi bị người nhà bệnh nhân hoặc chính bệnh nhân sẽ coi bạn như những quý ngài, quý cô biết tuốt. Đó là điều bình thường thôi.

21. Trên lý thuyết ca trực chỉ 24 giờ, nhưng bạn đừng bao giờ hy vọng xong ca trực là bạn đã hết việc.

22. Bạn không uống cà phê ư, đừng lo vì sớm muộn gì bạn cũng sẽ phải nghiện cà phê mà thôi.

Điều dưỡng viên là nghề làm dâu trăm họ
Điều dưỡng viên là nghề làm dâu trăm họ

….

Còn rất rất nhiều những điều khác mà các bạn sẽ học được khi trở thành một Điều dưỡng viên. Nhưng với 22 điều trên đây cũng đã cho các bạn một cái nhìn tổng quát về một công việc đòi hòi phải có kiến thức, phải có sự cẩn thận, tỉ mỉ, đòi hòi sự nhẫn nhịn, tấm lòng nhân ái, biết cảm thông, biết học hỏi và hơn hết là một sức khoẻ phi thường!

Quá nhiều phẩm chất cho một công việc cực nhọc nhưng thu nhập chỉ ở mức trung bình – thấp trong xã hội. Mong mọi người có cách nhìn nhân văn và cảm thông hơn với các đồng nghiệp ngành y!

Nhân tuần lễ Điều Dưỡng thế giới (6-12/5), Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur muốn gửi tặng các bạn Điều dưỡng viên lời cảm ơn với tất cả sự nhẫn nại, sự bao dung của các anh chị em Điều dưỡng đã luôn làm công việc với một sự tận tâm, sự kiên định thầm lặng mỗi ngày mà không cần một sự tôn vinh nào cả.

Thật sự cảm ơn các Điều dưỡng viên vì một công việc cao quý, thầm lặng.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199