Giải mã lý do vì sao nên học ngành Kỹ thuật Xét nghiệm

444

Không phải từ những năm gần đây, ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học trở thành một trong những lĩnh vực giữ vai trò chủ chốt của nền Y học hiện đại. Điều này đã làm cho nhiều thí sinh đã nhanh chóng đăng kí học Cao đẳng Xét nghiệm tại các trường Cao đẳng để bắt kịp xu hướng

Tiềm năng phát triển của ngành Xét nghiệm hiện nay
Tiềm năng phát triển của ngành Xét nghiệm hiện nay

Tiềm năng phát triển của ngành Xét nghiệm hiện nay

Với sự phát triển nhanh chóng của kỹ thuật – công nghệ, sự tham gia của những máy móc và thiết bị tiên tiến vào trong Y học đã ngày một mạnh mẽ. Có khoảng 70% những quyết định y học ngày nay đều phụ thuộc trên những phân tích từ Xét nghiệm y học. Như vậy có thể nói ngành Xét nghiệm y học thật sự sẽ là ngành học rất được quan tâm và phát triển hàng đầu.

Ở Việt Nam, ý thức về chăm sóc sức khỏe được nâng cao. Bộ Y tế đã có kế hoạch để phát triển ngành Xét nghiệm không chỉ ở các tuyến trung ương mà còn cả ở tuyến tỉnh, tuyến huyện cũng như các cơ sở y tế, bệnh viện tư. Từ đó, đưa ngành Kỹ thuật Xét nghiệm trở nên phổ biến, giúp  nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM đã nhanh chóng bắt kịp xu hướng, và hiện là điểm đến hoàn hảo dành cho ai đam mê ngành Xét nghiệm y học. Nhà trường cam kết đào tạo ra một đội ngũ nhân lực chất lượng cao trong tương lai, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe trong nước và quốc tế.

Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Xét nghiệm
Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Xét nghiệm

Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Xét nghiệm

Hiện nay, hầu hết các Phòng khám tư và những Cơ sở y tế khác thuộc tuyến huyện trở lên đều đã có những phòng, khoa xét nghiệm riêng. Tuy vậy, nhìn chung nhân lực của ngành Xét nghiệm y học lại đang trong tình trạng khan hiếm rất trầm trọng. Theo dự đoán của Bộ Y tế, khoảng đến năm 2020, nước ta cần thiết phải bổ sung thêm hơn 60.000 nhân lực là Kỹ thuật viên Xét nghiệm cho các cơ sở Y tế. Có thể thấy, cơ hội việc làm dành cho các sinh viên học Cao đẳng Xét nghiệm hiện nay vô cùng lớn, hứa hẹn một tương lai tươi sáng đang chờ đón các bạn.

Những vị trí công việc mà sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm bao gồm:

  • Đảm nhận những vị trí tại các Khoa Xét nghiệm y học của các Cơ sở Y tế công hay tư với vị trí như Kỹ thuật viên xét nghiệm, Chuyên viên tư vấn về Xét nghiệm, Nhân viên quản lý y tế, …
  • Sinh viên cũng có thể làm việc ởnhững phòng, viện xét nghiệm hoặc tham gia giảng dạy các môn liên quan đến chuyên ngành Xét nghiệm y học ở trường Đại học – Cao đẳng Y Dược hoặc Trung cấp Y Dược
  • Bên cạnh đó, các bạn còn có thể tham gia vào các tổ chức y tế dự phòng để chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng tại địa phương.
Mức lương hấp dẫn của ngành Xét nghiệm Y học
Mức lương hấp dẫn của ngành Xét nghiệm Y học

Mức lương hấp dẫn của ngành Xét nghiệm Y học

Ngành Xét nghiệm không chỉ mang đến cơ hội nghề nghiệp mở rộng mà còn đem lại cho những ai làm trong lĩnh vực này một mức lương khá cao.  Theo những giảng viên đang giảng dạy Cao đẳng Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM thì mức lương của ngành xét nghiệm rất đáng ngưỡng mộ so với các lĩnh vực Y Dược khác.

Mức lương của họ phụ thuộc vào các yếu tố chẳng hạn như trình độ chuyên môn, vị trí công việc, phụ cấp độc hại, tiền thưởng, thời gian lao động thêm giờ, đặc thù nơi làm việc,…. Đối với những sinh viên mớitốt nghiệp Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm thì lương khởi điểm thường dao động trong từ 3-5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, hệ số lương của ngành này luôn dao động từ 1.86 đến 6.78. Vì thế, nếu như làm tốt công việc thì sau khoảng vài năm, bạn đã có mức thu nhập từ 10 – 20 triệu đồng/tháng.

Trên đây là những thông tin về tiềm năng phát triển của ngành xét nghiệm y học,  hy vọng điều này sẽ hữu ích đối với những bạn đang có ý định theo đuổi lĩnh vực này trong tương lai.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199