Sinh viên Y Dược năm cuối cần phải làm gì trước khi ra trường?

289

Để sau khi ra trường không còn bỡ ngỡ với thực tế, chuẩn bị cho việc ứng tuyển vào những vị trí công việc mong muốn thì những bạn sinh viên Y Dược năm cuối nên trang bị cho mình những hành trang cần thiết trước khi bạn chính thức nhận được tấm bằng tốt nghiệp

Nhiều người ví năm cuối như một cuộc đua marathon, nếu như chậm chạp bạn sẽ bị bỏ lại phía sau và đánh mất những cơ hội việc làm hấp dẫn. Như vậy, để năm cuối trên giảng đường Cao đẳng Y Dược đạt hiệu quả cao và chuẩn bị tốt nhất cho quá trình xin việc sau này, các bạn sinh viên nên làm những gì?

Sinh viên Y Dược năm cuối cần phải làm gì trước khi ra trường?
Sinh viên Y Dược năm cuối cần phải làm gì trước khi ra trường?

1. Ôn tập và củng cố lại những kiến thức chuyên môn đã học

Thời gian học đối với sinh viên Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM thường kéo dài khoảng từ 10 tháng đến 3 năm, tùy từng ngành học và hệ học, thậm chí có thể lâu hơn. Lượng kiến thức nhiều, kiến thức Y Dược lại rộng lớn và khó tiếp thu, sau một thời gian hẳn cũng sẽ ít nhiều bị mai một, do đó, trước khi bạn ra trường, hãy nên hệ thống và ôn tập lại tất cả những kiến thức mình đã được học.

Việc ôn tập cũng như hệ thống lại kiến thức đã học không chỉ giúp bạn nắm vững hơn mà còn giúp bạn chuẩn bị tốt cho việc ứng tuyển vào những vị trí công việc mà bản thân mong muốn. Đây cũng là nền tảng quan trọng cho công việc sau này.

Ôn tập và củng cố lại những kiến thức chuyên môn đã học
Ôn tập và củng cố lại những kiến thức chuyên môn đã học

2. Học và thi lấy một chứng chỉ ngoại ngữ 

Lợi ích của việc học một ngoại ngữ thì chắc chắn không còn xa lạ gì nữa, nhưng đối với những người sắp ra trường và mong muốn xin việc thì ngoại ngữ trở thành một yếu tố vô cùng quan trọng. Có những công việc thì không yêu cầu đến trình độ ngoại ngữ, tuy nhiên  có những công việc thì ngoại ngữ, và đặc biệt là Tiếng Anh lại chính là điều kiện bắt buộc. Vì vậy, nếu như bạn đang theo học hoặc là có mong muốn được làm việc ở trong những ngành và lĩnh vực mà có yêu cầu ngoại ngữ thì bạn hãy nhanh chóng học và thi để lấy một chứng chỉ, phục vụ cho xin việc sau này nhé.

Ôn tập và củng cố lại những kiến thức chuyên môn đã học
Ôn tập và củng cố lại những kiến thức chuyên môn đã học

3. Rèn luyện thêm nhiều kỹ năng mềm

Muốn trở thành một cán bộ, nhân viên làm trong ngành Y Dược chuyên nghiệp thì giỏi chuyên môn thôi thì vẫn chưa đủ, thực tế là làm việc sẽ rất khác so với những gì bạn đã từng được học trên giảng đường. Để có được thành công trong công việc thì ngoài những kiến thức chuyên môn, công việc còn đòi hỏi ở bạn những kỹ năng mềm nữa.

Những kỹ năng mềm cần thiết mà Trường Cao đẳng Y Dược TP.HCM xác định cho sinh viên đó có thể là: kỹ năng giao tiếp,  kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quản trị thời gian,…Có rất nhiều những kỹ năng cần thiết khác, tuy nhiên, tùy thuộc vào đặc thù của mỗi lĩnh vực Y Dược lại yêu cầu những kỹ năng khác nhau. Vì thế, để chuẩn bị tốt nhất khi tìm việc và làm việc sau này, các bạn hãy chủ động học hỏi và rèn luyện những kỹ năng mềm nhờ việc tham gia các câu lạc bộ ở trường, tự nghiên cứu hoặc thậm chí tham gia những lớp dạy kỹ năng bên ngoài.

Sinh viên Y Dược năm cuối cần phải làm gì trước khi ra trường?
Sinh viên Y Dược năm cuối cần phải làm gì trước khi ra trường?

4. Tìm hiểu việc làm Y Dược mà bạn dự định sẽ làm trong tương lai

Quá trình tìm kiếm một công việc phù hợp cho bản thân, tạo cơ hội phát triển trong tương lai không phải là dễ dàng. Việc tìm hiểu trước về công việc mà bạn dự định sẽ làm giúp bạn biết cũng như hiểu rõ hơn về công việc đó, những khó khăn và thuận lợi mà bạn có thể gặp phải và những yêu cầu cần có, từ đó bạn sẽ có những sự chuẩn bị tốt nhất cho mình, tránh việc bị bỡ ngỡ khi bước vào làm việc.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu những thông tin tuyển dụng đối với công việc mà bạn dự định sẽ làm để có thể biết là các nhà tuyển dụng có những yêu cầu gì với lĩnh vực bạn đang tìm hiểu, từ đó bạn sẽ biết mình cần chuẩn bị gì trước khi đi ứng tuyển. Nếu bạn cảm thấy mình đã hội tụ đủ những yêu cầu mà nhà tuyển dụng yêu cầu, hãy mạnh dạn ứng tuyển,  ngay cả khi chưa nhận được tấm bằng tốt nghiệp, có thể bạn sẽ được nhận vào thực tập tại những công ty hoặc là sẽ được làm nhân viên chính thức nếu như nhà tuyển dụng nhận thấy bạn thật sự phù hợp với công việc đó.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199