Học ngành gì để không bị robot thay thế trong thời đại công nghệ 4.0?

441

Trước ảnh hưởng mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, học gì để không bị robot thay thế trong tương lai là băn khoăn của nhiều học sinh.

Ngành nghề nào sẽ hot trong thời đại 4.0?
Ngành nghề nào sẽ hot trong thời đại 4.0?

Ngành nghề nào sẽ hot trong thời đại 4.0?

Các công nghệ mới xuất hiện từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển với tốc độ chóng mặt đã biến những thứ không thể thành có thể, chẳng hạn như xe hơi tự lái; ứng dụng của trí tuệ nhân tạo đã thay thế các hoạt động của con người từ kinh doanh trực tuyến, đến vận chuyển hàng hóa, thậm chí là phẫu thuật.

Nhiều chuyên gia đã công nhận công nghệ đang làm chủ thế giới và robot đang thay thế công việc của con người, thậm chí chúng còn làm rất hiệu quả. Theo đó một số diễn đàn cũng ước tính sẽ có khoảng 70%-80% công việc hiện nay biến mất trong vòng 20 năm tới. Không điều gì là chắc chắn rằng công việc hay ngành nghề bạn đang học còn được tuyển dụng trong tương lai. Dự báo trong tương lai tại Mỹ sẽ có khoảng 40 ngành nghề bị thay thế bởi robot, máy móc hiện đại và trí tuệ nhân tạo

Tiến sĩ Y Dược Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM cho biết: Kỷ nguyên số và trí tuệ nhân tạo đã và đang làm thay đổi cuộc sống loài người. Một số bệnh viện ở Việt Nam đã tiến hành áp dụng công nghệ vào công tác Y tế như nhập hồ sơ bệnh án, chẩn đoán bệnh,…

Cũng theo bà, trong tương lai, những ngành nghề cần nhiều lao động tay chân như gia công may mặc, lắp ráp máy móc… dần dần sẽ được thay thế bởi robot. Tuy nhiên, Robot hay trí tuệ nhân tạo khác với con người ở chỗ là không cảm xúc và sự sáng tạo. Chính vì vậy, vấn đề không phải là ngành nào bị robot xóa bỏ mà là các ngành nghề phải có sự đổi mới sáng tạo thế nào để phù hợp với xu thế. Nhìn vào thực tế này, ngành Y Dược cần phải thay đổi nhiều hơn nữa để phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Theo Tiến sĩ Tiến, ngoài nhóm ngành công nghệ (gồm CNTT, công nghệ sinh học, công nghệ truyền thông …), nhóm ngành thiết kế, sáng tạo; nhóm ngành dịch vụ như nhà hàng, du lịch, khách sạn; nhóm ngành dinh dưỡng và ẩm thực; nhóm ngành điện tử, tự động hóa, cơ khí; nhóm ngành quản lý, quản trị, nhóm ngành công nghệ chế biến…chính  là những ngành mà robot, máy móc không thể thay thế con người hoàn toàn được mà chỉ là công cụ hỗ trợ.

Học Y Dược để phù hợp với xu thế tương lai
Học Y Dược để phù hợp với xu thế tương lai

Học Y Dược để phù hợp với xu thế tương lai

Bác sĩ Dương Trường Giang – Trưởng phòng đào tạo Cao đẳng Y Dược TP.HCM cho rằng những ngành nghề đòi hỏi sự sáng tạo, có tư duy và xúc cảm của con người rất khó bị thay thế. Chẳng hạn như những nhóm ngành Sáng tạo nghệ thuật, chăm sóc y tế, giáo dục, pháp luật… vẫn đóng vai trò quan trọng. Ví dụ một con robot không thể thay thế Điều dưỡng viên chia sẻ các vấn đề về cuộc sống đối với người bệnh khi nó không có những trải nghiệm của con người; cũng như việc một robot không thể thay thể Dược sĩ tư vấn tâm lý cho người bệnh.

Nói như vậy không có nghĩa là các bạn học ngành này sẽ yên tâm là không lo thất nghiệp. Trong xã hội mà Internet đang ảnh hưởng mạnh mẽ, việc đòi hỏi người lao động phải luôn làm mới mình như làm chủ công nghệ, thạo ngoại ngữ… để không bị đào thải và đạt chất lượng công việc tốt hơn.

Đào tạo sinh viên Y Dược chất lượng cao tại Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM
Đào tạo sinh viên Y Dược chất lượng cao tại Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM

Đào tạo sinh viên Y Dược chất lượng cao tại Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM

Sinh viên Y Dược trong thời đại 4.0 cần trang bị cho bản thân nhiều kiến thức, kỹ năng và thái độ để phù hợp với những thay đổi mới của xã hội. Bên cạnh việc nắm chắc kiến thức chuyên môn, các bạn cần rèn luyện nhiều kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng mềm.

Hiện nay, các sinh viên Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM, Cao đẳng Xét nghiệm, Trung cấp Y Dược,… đào tạo tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM được đẩy mạnh thời gian thực hành và thực tế. Nói về điều này, các giảng viên cho rằng chính thời gian thực hành sẽ giúp các bạn mở mang hiểu bết về thực tế. Đặc biệt, khi được tiếp xúc với môi trường bệnh viện, các bạn sẽ tiếp thu nhiều kinh nghiệm và kiến thức quý giá. Nhờ đó, các bạn sẽ có thêm động lực để cố gắng trau dồi bản thân.

Nhiều sinh viên Cao đẳng Dược Cao đẳng Điều dưỡng cho biết sau quá trình thực tập, họ đã học hỏi được nhiều kỹ năng mềm đến từ những Y Bác sĩ làm việc lâu năm. Hơn nữa, với việc tiếp xúc và làm việc như một Dược sĩ, Điều dưỡng viên, Kỹ thuật viên Xét nghiệm chuyên nghiệp, các bạn thấu hiểu hơn những vinh quang cũng như muôn vàn khó khăn của nghề nghiệp, nhờ đó mà họ đã thêm yêu quý và quyết tâm hoàn thiện bản thân hơn trên con đường mình đang theo đuổi.

Với những nỗ lực trong việc cải tiến chất lượng đào tạo, Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM tin rằng sinh viên sẽ nhanh chóng hòa nhập được với sự thay đổi của xã hội sau khi tốt nghiệp.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199