Học ngành Y Dược trong thời đại 4.0 – Cơ hội hay thách thức?

434

Xưa nay, ngành Y Dược luôn được đánh giá là ngành học có nhiều cơ hội phát triển. Vậy học ngành Y Dược trong thời đại 4.0 có nhiều cơ hội hay thách thức?

Xã hội luôn không ngừng phát triển là biến đổi, kéo theo sự thay đổi của các ngành nghề. Những ngành nghề tạo ra nhiều thành tựu cho xã hội, cần nhu cầu nhân lực lớn, thu hút nhiều người học được gọi là ngành học hot. Người ta vẫn thường hay nói là “Nhất Y, nhì Dược” chính là đánh giá cao sức hút và triển vọng của hai ngành này.

Ngành Y Dược mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho tương lai
Ngành Y Dược mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho tương lai

Ngành Y Dược mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho tương lai

Cuộc cách mạng 4.0 chính là thuật ngữ để chỉ sự chuyển lao động từ hình thức thủ công, lao động chân tay bước sang lao động trí óc. Theo đó những ngành nghề như công nghệ thông tin, y dược, công nghiệp chế biến, du lịch, điện tử…  có cơ hội phát triển rất lớn. Nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ và việc mở rộng các loại hình kinh doanh, dịch vụ cũng như những cải tiến khác, nhiều doanh nghiệp đã dần lấn sân sang lĩnh vực Y Dược, mở rộng cơ hội việc làm cho đông đảo sinh viên sau khi ra trường.

Bên cạnh đó, việc Việt Nam đã tham gia hiệp định AEC (Cộng đồng kinh tế ASEAN) và TPP (Hiệp hội đối tác xuyên Thái Bình Dương) có thể sẽ tạo ra 14 triệu việc làm nếu chỉ tính ở khu vực ASEAN.  Trong đó Việt Nam dự đoán chiếm 1/6 tổng nguồn nhân lực. Một số ngành nghề ưu tiên những người lao động phải có tay nghề cao được xác định là các Bác sĩ, Dược sĩ, Điều dưỡng viên, Nha sĩ, Kiến trúc sư, Kỹ sư,… Đa số nhân lực ngành nghề này thuộc nhóm ngành chăm sóc sức khỏe. Do đó theo học Đại học Y Dược hay Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng chính là sự lựa chọn hợp lý hiện tại, để có cơ hội phát triển trong tương lai.

Những thách thức đối với ngành Y Dược trong bối cảnh cách mạng 4.0
Những thách thức đối với ngành Y Dược trong bối cảnh cách mạng 4.0

Những thách thức đối với ngành Y Dược trong bối cảnh cách mạng 4.0

Bên cạnh những thời cơ vô cùng hấp dẫn, sự ảnh hưởng của cách mạng 4.0 cũng đặt ra những thách thức đối với những ai học ngành Y Dược. Sự phát triển của khoa học công nghệ đã đưa những thành tựu ấy áp dụng vào lĩnh vực Y Dược. Cùng với đó người học Cao đẳng Y Dược và bậc Đại học phải không ngừng nâng cao hiểu biết và trình độ kỹ năng để làm tốt nhiệm vụ được đặt ra. Trong thời đại mới, người học Y Dược cần trau dồi cho mình nhiều tố chất quan trọng Bên cạnh một kiến thức chuyên môn vững vàng, họ cần thêm các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lập kế hoạch cá nhân,…. để có thể linh hoạt ứng xử các tình huống trong công việc.

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực chất lượng lớn nhưng mỗi năm, số lượng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đào tạo chuyên nghiệp lại giới hạn. Vì thế có thể hình dung ngành Y Dược đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thốn nhân lực cả về số lượng lẫn chất lượng Điều này cũng nhắc nhở những ai đang đang có ý định theo đuổi lĩnh vực này cần lựa chọn những nơi đào tạo chất lượng, uy tín.  

Đào tạo chất lượng sinh viên Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM
Đào tạo chất lượng sinh viên Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM

Đào tạo chất lượng sinh viên Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM đã sớm xác định những nhiệm vụ cần thiết trong việc đào tạo sinh viên Y Dược trong bối cảnh cách mạng 4.0 đang diễn ra. Trong đó, Nhà trường chú trọng đẩy mạnh việc kết hợp Y lý gắn với Y thuật, tạo ra đến 70% giờ học thực hành dành cho các sinh viên. Nhờ đó, trong quá trình học, các bạn có thể tự tích lũy kiến thức, đồng thời hoàn thiện các kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm cần thiết.

Điểm nổi bật trong kế hoạch tổ chức đào tạo sinh viên Y Dược trở thành những cán bộ Y Dược giỏi chính là giúp sinh viên có điều kiện tiếp xúc với môi trường thực tế sớm. Nhờ đi thực tế nhiều, kết hợp với quá trình thực tập, các bạn có thể học hỏi từ những Bác sĩ, Dược sĩ, các Điều dưỡng viên,… làm việc lâu năm những kinh nghiệm nghề nghiệp. Điều này không chỉ củng cố cho các bạn những kiến thức đã học mà còn mở ra những khám phá mới giúp các bạn hoàn thiện hành trang và trở nên cứng cỏi hơn trước khi vào đời.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199