Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học cần có những phẩm chất gì?

422

Bất cứ một ngành nghề nào cũng đòi hỏi những phẩm chất nhất định ở người học, đối với nghề Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học cũng như vậy

Đặc thù công việc của những Kỹ thuật viên Xét nghiệm là gì?
Đặc thù công việc của những Kỹ thuật viên Xét nghiệm là gì?

Đặc thù công việc của những Kỹ thuật viên Xét nghiệm là gì?

Càng ngày, xã hội càng quan tâm và đầu tư trang bị những thiết công nghệ Y tế, máy móc y khoa đảm bảo chất lượng để nâng cao chất lượng xét nghiệm y học. Ngành Xét nghiệm là một chuyên khoa từ lâu đã bộc lộ rõ tầm quan trọng của bản thân trong việc khẳng định hiệu quả của công tác khám chữa bệnh cho con người. Bằng các phân tích Y khoa, các Bác sĩ và Kỹ thuật viên có thể căn cứ vào chuyên môn để đưa đến những kết luận Y khoa chính xác, xác định đúng bệnh và định hướng đúng đắn phương pháp đào tạo. Vì thế chất lượng ngành Xét nghiệm được đảm bảo sẽ giúp cho việc chẩn đoán và chữa trị bệnh cho bệnh nhân được tốt hơn.

Đặc thù công việc của Kỹ thuật viên Xét nghiệm chính là chuẩn bị các dụng cụ và hướng dẫn người bệnh tự lấy mẫu thử từ nước tiểu, dịch đờm, mẫu phân,….; thực hiện lấy mẫu thử trên nguồn bệnh; làm các xét nghiệm; đưa ra kết quả phân tích và báo cáo đến các bộ phận liên quan; lưu trữ kết quả xét nghiệm; bảo quản các thiết bị Y khoa chuyên ngành;…

Việc xét nghiệm không chỉ dành cho những người đã mắc bệnh mà ngay cả những người trông khỏe mạnh vẫn cần phải phải tầm soát sức khỏe cho cơ thể. Thực tế, đã có những xét nghiệm giúp con người ngăn ngừa ung thư ngay khi chưa hình thành dấu hiệu có thể thấy. Do đó Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y khoa là những trợ thủ đắc lực trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người.

Những phẩm chất cần có của Kỹ thuật viên Xét nghiệm
Những phẩm chất cần có của Kỹ thuật viên Xét nghiệm

Những phẩm chất cần có của Kỹ thuật viên Xét nghiệm

Do đặc thù của công việc mà những Kỹ thuật viên Xét nghiệm cần đảm bảo những phẩm chất đặc thù. Trước hết đó là sự cần cù, chăm chỉ, cẩn thận và kiên nhẫn trong mọi việc. Theo các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM, những kỹ năng chuyên môn mà các sinh viên Cao đẳng Xét nghiệm cần rèn luyện cho bản thân ngay từ khi còn học trên giảng đường bao gồm:

  • Thành thạo các kỹ thuật xét nghiệm lâm sàng thông thường, ứng dụng kỹ thuật mới trong hoạt động chuyên ngành
  • Cẩn thận trong việc kiểm tra, giám sát các quy chế vô khuẩn, việc sử dụng hóa chất, sinh phẩm chuyên dụng, an toàn trong phòng Xét nghiệm
  • Thực hiện xét nghiệm tại cộng đồng theo đúng quy định
  • Tham gia tổ chức, quản lý hoạt động tại phòng Xét nghiệm Y Sinh học
  • Tích cực tham gia tuyên truyền phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng
  • Có tinh thần nghiên cứu khoa học, và tiếp cận thông tin mới về chuyên ngành
Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học đào tạo mấy năm và học ở đâu?
Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học đào tạo mấy năm và học ở đâu?

Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học đào tạo mấy năm và học ở đâu?

Kỹ thuật viên chuyên khoa Xét nghiệm là nghề yêu thích của nhiều bạn trẻ. Để trở thành một nhân viên chuyên nghiệp, người học cần phải trải qua sự đào tạo bài bản ở trường học. Kết hợp với đó là tinh thần nỗ lực và nhiệt huyết trong học tập. Tại Trường Cao đẳng Y Dược TP.HCM, sinh viên Cao đẳng Xét nghiệm được đào tạo trong 3 năm.

Với thời gian đó, các bạn được cung cấp các kiến thức chuyên môn về chuyên ngành mình đang theo đuổi. Cùng với 70% thời gian học thực hành, thí nghiệm và thực tế lâm sàng giúp sinh viên có thể thành thạo những kỹ năng xét nghiệm cơ bản, cần thiết và những kinh nghiệm nghề nghiệp quý giá.

Với uy tín đào tạo trong hơn 10 năm học, Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM chính là sự lựa chọn được nhiều thí sinh theo đuổi. Năm 2019, Nhà trường tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm với nhiều điểm thay đổi so với những năm trước, đảm bảo mở rộng cơ hội học tập cho những ai yêu thích lĩnh vực này. 

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199