Học Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền có thể mở nhà thuốc Đông y

510

Đối với những ai đang có ý định theo đuổi ước mơ trở thành Y sĩ thì việc học Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền có thể mở nhà thuốc Đông y được hay không là câu hỏi mà họ mong muốn được giải đáp. Điều kiện mở nhà thuốc Đông y là gì và chỉ cần tấm bằng Trung cấp Y học cổ truyền đã đủ hay chưa sẽ được Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM giải đáp ngay sau đây

Học Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền có thể mở nhà thuốc Đông y
Học Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền có thể mở nhà thuốc Đông y

Ngành Y học cổ truyền là gì?

Từ lâu đời, Đông y là lĩnh vực vận dụng những phương pháp chữa bệnh bằng kinh nghiệm dân gian. Vì thế, các bài thuốc ấy không chỉ là kết tinh trí tuệ của cha ông ta mà còn thể hiện những nét đẹp về văn hóa nổi bật của các dân tộc phương Đông nói chung. Đông y quan niệm chữa bệnh là chữa một con người, nhằm thiết lập lại những cân bằng trong cơ thể để đạt đến hài hòa giữa con người với môi trường và với vũ trụ. Với triết lý sống hài hòa nên các phương pháp chữa bệnh của Đông y không mang tính đối kháng như Y học hiện đại. Các Chuyên gia Y học cổ truyền khuyên con người chủ động nâng cao dưỡng sinh, chính khí để bệnh tật không xâm phạm.

Dù những kỹ thuật chữa bệnh của phương Tây có mạnh mẽ thế nào thì nhiều người vẫn mong muốn được làm trong lĩnh vực Y học cổ truyền dân tộc để giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống. Ngày nay, không ít những người đang hoạt động trong lĩnh vực này chưa có chứng chỉ hành nghề mà chủ yếu là “cha truyền con nối” theo kinh nghiệm và học hỏi, vì thế có một số phương thuốc Đông y được coi là gia truyền, chỉ tồn tại trong dòng tộc. Điều này đã khiến cho công tác chữa bệnh bằng Đông y gia truyền gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là việc mở nhà thuốc Đông dược.

Điều kiện mở nhà thuốc Đông y thế nào?
Điều kiện mở nhà thuốc Đông y thế nào?

Điều kiện mở nhà thuốc Đông y thế nào?

Theo quy định của Điều 22 – Pháp lệnh Hành nghề y, dược tư nhân và Điều 5 của Nghị định số 103/2003/NĐ-CP nói về điều kiện để được cấp Chứng chỉ hành nghề khám chưa bệnh bằng Y học cổ truyền như sau:

– Đối với người đứng đầu trung tâm kế thừa, ứng dụng Y dược học cổ truyền, bắt buộc phải có một trong các bằng cấp / giấy chứng nhận sau:

  • Bằng tốt nghiệp chuyên nghiệp Trung cấp Y học cổ truyền  trở lên
  • Hoặc Giấy chứng nhận chuyên môn Y dược học cổ truyền (chứng nhận lương y) do Bộ Y tế hoặc Sở Y tế đã cấp trước ngày Thông tư số 01/2004/QĐ-BYT có hiệu lực
  • Hoặc bằng cấp lương y do cơ sở có chức năng đào tạo được Bộ Y tế chỉ định đào tạo và cấp (có thời gian thực hành từ 5 năm trở lên)tại những cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bằng Đông y.

– Đối với người đứng đầu phòng chẩn trị Y học cổ truyền, các cơ sở khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền không dùng thuốc phải có một trong các bằng cấp / giấy chứng nhận sau:

  • Bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp về Y học cổ truyền trở lên
  • Hoặc bằng cấp lương y do cơ sở có chức năng đào tạo được Bộ Y tế chỉ định đào tạo và cấp
  • Giấy chứng nhận chuyên môn Y học cổ truyền (còn gọi là chứng nhận lương y) do Bộ Y tế hoặc Sở Y tế đã cấp trước ngày Thông tư số 01/2004/QĐ-BYT có hiệu lực cũng nhưcó thời gian thực hành từ 5 năm trở lên tại cơ sở khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền
  • Hoặc Giấy chứng nhận Bài thuốc Đông y do Bộ Y tế hoặc Sở Y tế cấp theo quy định của Bộ Y tế.
Học Trung cấp Y học cổ truyền Pasteur TP.HCM để có cơ hội mở nhà thuốc
Học Trung cấp Y học cổ truyền Pasteur TP.HCM để có cơ hội mở nhà thuốc

Học Trung cấp Y học cổ truyền Pasteur TP.HCM để có cơ hội mở nhà thuốc

Theo những quy định trên thì sinh viên tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền tại các trường hệ Cao đẳng Y Dược trở lên có thể đủ điều kiện để mở nhà thuốc Đông y. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến thí sinh có mong muốn tìm một địa chỉ đào tại Y sĩ dược học cổ truyền chất lượng.

Hiên nay, trong số những trường Cao đẳng chuyên đào tạo về lĩnh vực Y Dược, trong đó có Y học cổ truyền phải kể đến cái tên Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM.

Đây là ngôi trường đã có hơn 10 năm thành lập với việc áp dụng chương trình đào tạo nổi bật theo mô hình và phương pháp hiện đại. Sinh viên Trung cấp Y học cổ truyền được nâng cao kỹ năng thực hành nhờ hơn 60% thời gian dành cho hoạt động thí nghiệm, thực tập, thực tế. Đặc biệt, việc tiếp xúc với môi trường chuyên nghiệp từ khá sớm đã giúp các bạn cứng cỏi hơn trên con đường học tập, không chỉ về kiến thức, kĩ năng chuyên môn mà còn nhiều kỹ năng mềm bổ ích khác.

Với mong muốn tạo ra nhiều cơ hội học tập đạt được thành công cho thí sinh, Cao đẳng Y Dược TP.HCM đã có những thay để về tuyển sinh đào tạo Trung cấp Y học cổ truyền trong năm 2019.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869 189 199 - 0996 189 199